"

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

9 เทคนิคดูแลรักษารถยนต์เบื้องต้น

9 เทคนิคดูแลรักษารถยนต์เบื้องต้น

[img]
[/img]

ขับรถไปเรื่อยๆผ่านไปหลายปี เข้าศูนย์รถยนต์ไม่รู้กี่ที เพราะคุณไม่เคยดูแลรักษารถยนต์เลยหรือเปล่าครับ ? เพียงแค่คุณดูแลรักษารถยนต์ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถเช็คด้วยตัวเองได้ก็จะมีรถใช้และอยู่กับคุณไปอีกนานครับ วันนี้ MR.OOHOO ได้นำสาระดีๆ “9 เทคนิคดูแลรักษารถยนต์เบื้องต้น” มาให้คุณได้ลองตรวจเช็คกัน รับรองว่ารถยนต์ของคุณต้องยืดอายุไปอีกนานเลยล่ะครับ

9 เทคนิคดูแลรักษารถยนต์เบื้องต้น
1. เช็คยาง
ก่อนที่คุณจะต้องเดินทางไกลก็อย่าลืมที่จะตรวจเช็คยางและลมยางทุกครั้ง ดอกยางไม่ควรจะสึกหลอ แรงดันของลมยางควรอยู่ในค่าปกติ เพราะยางรถยนต์นั้นมีผลต่อการควบคุมรถ
2. เช็คเบรค
จะช่วยให้คุณรู้ว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนผ้าเบรคแล้วหรือยัง ซึ่งควรจะตรวจเช็คในทุกๆปี
3. เช็คที่ปัดน้ำฝน
แม้ว่าคุณจะไม่ค่อยได้ใช้งานที่ปัดน้ำฝนประจำแต่ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะที่ปัดน้ำฝนมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี เพื่อป้องกันอุบัติเหตุช่วงหน้าฝนควรตรวจเช็คให้ดีก่อนครับ
4. เช็คน้ำหล่อเย็น
คุณสามารถตรวจเช็คขณะที่เครื่องยนต์ดับและเย็นลง หากมีการลดลงปริมาณมากเป็นไปได้ว่าเครื่องยนต์ของคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งปกติแล้วน้ำหล่อเย็นควรจะอยู่ในระดับ full เสมอ
5. เช็คน้ำกลั่นแบตเตอร์รี่
ควรจะอยู่ในตำแหน่ง UPPER/ LEVEL หากเติมมากเกินไปจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง หรืออาจจะกระเด็นออกไปโดนชิ้นส่วนต่างๆในห้องเครื่องยนต์จนกัดกร่อนได้
6. เช็คน้ำมันเบรค/น้ำมันครัทช์
สามารถเช็คได้ด้วยสายตา โดยน้ำมันเบรคควรอยู่ที่ระดับ MAX เสมอ หากปริมาณลดลงเป็นไปได้ว่ามีการรั่วเกิดขึ้นครับ
7. เช็คระบบไฟส่องสว่าง
สามารถตรวจสอบได้โดยการเปิดไฟทุกดวงเพื่อดูว่าทำงานปกติหรือไม่ หากพบว่ามีหลอดไหนไม่ทำงานควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คทันทีครับ
8. ถ่ายน้ำมัน
ในทุกๆ 3-4 เดือนคุณควรจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อป้องกันการขัดข้องของเครื่องยนต์
9. เปลี่ยนสายพาน
เมื่อสายพานของคุณมีปัญหาแน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมาก็คือเครื่องยนต์ไม่ทำงาน ดังนั้นคุณควรที่จะเช็คเป็นประจำ หากพบรอยแตกหรือหย่อนยานสามารถเปลี่ยนสายพานได้เลยครับทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิคดูแลรักษารถยนต์เบื้องต้นเท่านั้น ดูแลรถยนต์ของคุณให้ถูกวิธี ระวังให้ถูกจุด เพียงเท่านี้รถของคุณก็จะอยู่กับคุณไปได้อีกนาน แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมด้วยครับ และถ้าหากคุณต้องการเพิ่งความคุ้มครองให้รถของคุณนอกเหนือจากพ.ร.บ. คุณสามาถทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจได้ที่ประกันออนไลน์ www.oohoo.io การันตีเรื่องราคา ผ่อน 0% ได้สบายกระเป๋า หมดห่วงเรื่องจ่ายใช้จ่ายครับ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host