"

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

HOW TO ขับรถยนต์ไฟฟ้า EV ยังไงให้คุ้ม วิ่งได้ไกลขึ้นHOW TO ขับรถยนต์ไฟฟ้า EV ยังไงให้คุ้ม วิ่งได้ไกลขึ้น

“ ขับดี ๆ วิ่งได้ไกลขึ้น ”
          ปัจจุบันมีบริษัทชั้นนำผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่สามารถตอบโทจทย์ลดการเผาไหม้เชื้อเพลิงได้ 100 % เพื่อน ๆ คนไหนสนใจเรื่องเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม คงจะคาดหวังการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าในระยะยาวกันอยู่แน่ ๆ วันนี้ Mr.OOHOO รวมทริคดีๆมาแชร์ HOW TO ขับรถยนต์ไฟฟ้ายังไงให้คุ้ม วิ่งได้ไกลขึ้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยยย

“ เหยียบเบรกเพื่อสร้างพลังงาน ”
         HOW TO ขับรถยนต์ไฟฟ้ายังไงให้คุ้ม วิ่งได้ไกลขึ้น ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ เราสามารถเพิ่มพลังงานทุกครั้งที่เหยียบเบรกได้ เพราะ adaptive คือ ระดับความเข้มข้นของพลังงานที่เกิดจากการเบรก การชาร์จตามสภาพจราจรหรือสภาพการขับขี่ เป็นกระบวนการเปลี่ยนพลังงานจลน์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ที่แบตเตอรี่นั่นเอง ดังนั้น วิธีการสร้างพลังงานรถยนต์ไฟฟ้าทุกครั้งที่เหยียบเบรก  เพื่อน ๆ ต้องค่อยๆ ไล่เบรกก่อนจะถึงทางแยก  การเข้าเขตจำกัดความเร็ว หรือเมื่อมีรถยนต์ขวางหน้า  ซึ่งในทางกลับกันเมื่อใช้ความเร็วได้รถยนต์จะเปิดการทำงานของระบบแล่นด้วยแรงเฉื่อย (coasting system) ทันทีที่เราถอนเท้าจากคันเร่ง ระบบจะทำให้ล้อของรถกลิ้งไปได้ไกลกว่านั่นเอง

“ รักษาความเร็วให้คงที่ คือ การประหยัดพลังงาน ”
         HOW TO ขับรถยนต์ไฟฟ้ายังไงให้คุ้ม วิ่งได้ไกลขึ้น หนึ่งในหลักการขับรถยนต์ คือ การระมัดระวังโดยรักษาความเร็วคงที่ตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากจะลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุแล้ว การรักษาความเร็วในการขับรถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยประหยัดพลังงานได้มาก เพราะตัวแปรสำคัญที่มีผลต่อประสิทธิภาพของรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ตือ พฤติกรรมการขับขี่นั่นเอง

“ อุณหภูมิที่เหมาะสมมีส่วนในการยืดอายุแบตเตอรี่ ”
         HOW TO ขับรถยนต์ไฟฟ้ายังไงให้คุ้ม วิ่งได้ไกลขึ้น เพื่อน ๆ คงรู้รู้อยู่แล้วว่าองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า คือ แบตเตอรี่ ดังนั้น อุณหภูมิ คือ ตัวแปรสำคัญที่มีผลต่อสมรรถนะและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ หลักการยืดอายุแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นาน คือ การรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ถึงจะได้สมรรถนะและประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งหมายถึงระยะทางไกลที่สุดที่จะวิ่งได้นั่นเอง เพราะหากรถยนต์มีอุณหภูมิสูงเกินไปก็เปลืองแบตเตอรี่ หรืออุณหภูมิต่ำเกินไปก็เปลืองแบตเตอรี่ สูญเสียเวลาในการชาร์จ เปลืองพลังงานไฟฟ้าและมีค่าใช้จ่ายต่างๆในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

“ ชาร์จเเบตเตอรี่ในระดับที่เหมาะสม ”
          HOW TO ขับรถยนต์ไฟฟ้ายังไงให้คุ้ม วิ่งได้ไกลขึ้น ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้คุ้มและใช้เวลาชาร์จไฟฟ้าน้อยที่สุด คือ ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้ระบบการชาร์จแบบ DC quick charge เพราะการชาร์จไฟฟ้าที่ระดับ 80 เปอร์เซ็นต์จะเป็นการชาร์จที่เร็วที่สุด โดยใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที จากนั้นตู้ชาร์ไฟฟ้าจะจ่ายไฟฟ้าน้อยลง เพื่อเป็นการถนอมตัวแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้น เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ คือ เมื่อเราเติมน้ำเปล่าลงไปในแก้วน้ำ ดังนั้น ต้องระมัดระวังไม่ให้น้ำเปล่าหกมาล้นแก้วเมื่อใกล้เต็ม เหมือนกับชาร์จไฟฟ้าให้มีระดับแบตเตอรี่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ก่อนเต็มหลังจากนั้นตู้ชาร์ไฟฟ้าจะจ่ายไฟฟ้าน้อยลง ส่งผลทำให้การชาร์จช้าลงก่อนชาร์จเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ นั่นเองครับ

     ส่วนตัว Mr.OOHOO เองก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้รักษารถยนต์ไฟฟ้าของเพื่อน ๆ ให้คุ้มค่ายิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก ด้วยการทำ ประกันรถยนต์ไฟฟ้า เพราะมีกรมธรรม์คุ้มครองเอาไว้อุ่นใจกว่า จ่ายเบี้ยในราคาที่ใช่ ให้เเพ็กเกจจุใจ แถมโปรโมชั่นเพียบ เเค่เข้ามาที่เว็บไซต์  OOHOO.io แหล่งรวม ประกันรถยนต์ ที่มีแผนประกันภัยจากบริษัทประกันชั้นนำยอดยนิยมให้เลือกเทียบราคาได้เอง ประกันออนไลน์ ซื้อได้ง่ายๆ ไม่มีเจ้าหน้าที่โทรกวนใจ จบง่ายๆในเว็บเดียว
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

OOHOO.io ประกันออนไลน์ เลือกเทียบราคาประกันรถยนต์ได้เอง ตลอด 24 ชั่วโมง เช็กเบี้ยประกันทันใจ เทียบได้หลายบริษัทในครั้งเดียว ประหยัดเวลาในการหาเบี้ยที่ตรงใจ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host