"

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ประกันรถยนต์ประเภทไหนเหมาะกับเรา ตอบทุกข้อสงสัยก่อนทำประกัน

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18/5/2023 10:07 โดย Honduประกันรถยนต์หนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ใครหลาย ๆ คนเลือกใช้เมื่อมีรถยนต์เป็นของตัวเอง เพื่อปกป้องทั้งทรัพย์สินและบุคคลจากเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องถนน แต่ก่อนเราจะเลือกทำประกันรถยนต์ดี ๆ สักอัน เราควรทำความรู้จักกับประกันรถยนต์เสียก่อนว่ามีประกันรถยนต์รูปแบบ หรือประเภทใดบ้าง

เพราะประกันรถยนต์แต่ละประเภทก็จะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป ราคาประกันรถยนต์ก็แตกต่างกันด้วย จึงควรพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อนจะซื้อประกันรถยนต์สักอันให้รถของเรานั่นเอง

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ไม่บังคับ แต่คุ้มครองครอบคลุมกว่า

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ คือประกันรถยนต์ที่ไม่ได้บังคับทำ เป็นการตกลงทำสัญญากันระหว่างผู้ขายประกันรถยนต์และผู้ซื้อประกันรถยนต์เท่านั้น ซึ่งจะแตกต่างจาก พ.ร.บ. รถยนต์ ที่รถยนต์ทุกคันต้องมี ซึ่งจะให้ความคุ้มครองเพียงบุคคลเท่านั้น แต่ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจจะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า เช่น การคุ้มครองทั้งตัวรถและตัวบุคคล โดยรายละเอียดจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทประกันรถยนต์และบริษัทประกันรถยนต์ที่เราเลือกทำ

ประกันรถยนต์ ประเภทไหนดี เหมาะกับรถเรา

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คือประกันรถยนต์ชั้นที่ให้ความคุ้มครองสูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของวงเงินหรือความครอบคลุมในการคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็นกรณีอุบัติภัยต่าง ๆ ภัยพิบัติ เหตุไม่คาดฝัน กรณีรถชนทั้งมีและไม่มีคู่กรณี กรณีรถสูญหายหรือเกิดความเสียหาย

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้วงเงินคุ้มครองที่สูงกว่า และให้การคุ้มครองที่ดีกว่า เช่นการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายอาจเป็นการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใหม่หรือซ่อมแซมจนกว่าจะกลับมาเป็นสภาพดีดังเดิม ทั้งยังครอบคลุมไปยังอุปกรณ์หรือส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถยนต์ ทั้งนี้อาจมีความแตกต่างได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทใด

ดังนั้นประกันรถยนต์ชั้น 1 จึงเหมาะกับรถใหม่ หรือคนขับมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญมากนัก หรือผู้ที่มีความเสี่ยงอยู่ในพื้นที่ที่อาจเกิดอุบัติเหตุต่อตัวรถได้สูงเป็นต้น

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คือประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองรองลงมา โดยยังมีวงเงินค่อนข้างสูงอยู่แม้จะไม่เทียบเท่าประกันรถยนต์ชั้น 1 และให้ความคุ้มครองหลายกรณี เช่นอุบัติภัยต่าง ๆ แต่กรณีรถชนจะให้ความคุ้มครองกรณีรถชนรถเป็นหลัก โดยจะต้องมีคู่กรณีด้วย ซึ่งในปัจจุบันสามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้โดยการติดตั้งกล้องติดรถยนต์นั่นเอง

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ จึงเหมาะกับผู้ขับขี่ที่เริ่มมีความชำนาญแล้ว และมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างน้อย

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คือประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมน้อยกว่าชั้น 2+ เล็กน้อย เนื่องจากไม่ครอบคลุมกรณีอุบัติภัย เช่น ไฟไหม้ หรือ กรณีรถหาย แต่ความคุ้มครองอื่น ๆ จะใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ชั้น 2+ โดยมีวงเงินที่ลดหลั่นลงมา

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ จึงเหมาะกับผู้ขับขี่ที่ชำนาญการ ไม่มีความเสี่ยงที่รถจะเสียหายจากอุบัติภัยต่าง ๆ

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คือประกันรถยนต์ที่ถูกที่สุด โดยจะให้ความคุ้มครองแค่ฝ่ายคู่กรณี และเหตุรถชนรถเท่านั้น จึงเหมาะกับรถเก่าที่ไม่ค่อยใช้งานมาก โดยมีผู้ขับขี่ที่เชี่ยวชาญแล้วนั่นเอง

สรุปประกันรถยนต์แบบไหนดีเหมาะกับรถเรา
จะเห็นได้ว่าการทำประกันรถยนต์นั้นนอกจากจะเพื่อคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสารจากเหตุไม่คาดฝันแล้ว ยังเป็นการคุ้มครองตัวรถและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นตามมาในภายหลังด้วย โดยประกันรถยนต์ในแต่ละชั้นก็จะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป

ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองและครอบคลุมที่สุด จึงเหมาะกับมือใหม่หรือรถใหม่ ในขณะที่ประกันรถยนต์ชั้นอื่น ๆ ก็จะให้ความคุ้มครองที่ลดหลั่นลงมา โดยประกันรถยนต์ชั้น 2+ และชั้น 3+ จะแตกต่างกันเรื่องของอุบัติภัย และรถสูญหายเท่านั้น จึงเหมาะกับผู้ที่ขับรถได้อย่างเชี่ยวชาญแล้ว ในขณะที่ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองน้อยที่สุด เหมาะกับรถเก่าที่ไม่ค่อยมีความเสี่ยงและผู้ขับขี่ชำนาญการนั่นเอง
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host