"

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

รู้จักกับโรคผื่นแพ้ที่มือ

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13/5/2022 09:47 โดย unyana

ต้องบอกเลยว่าการเป็นผื่นแพ้ ถือเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความเครียดสำหรับผู้ป่วยอย่างมาก เนื่องจากว่าการเกิดภูมแพ้จะทำให้มีอาการคันที่บริเวณมือมากกว่าปกติ ซึ่งมือเป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่เราเอาไว้ใช้ทำกิจกรรมในหลายต่อหลายด้าน ซึ่งคนที่มักจะเป็นโรคนี้มักมาจากการที่ตอนเด็กเคยเป็นผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้นั่นเอง
อะไรคือโรคผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้ที่มือ
สำหรับโรคนี้คือโรคที่พบได้บ่อยมากในวัยทำงาน ส่วนหนึ่งก็เพราะว่ามือคือส่วนที่ต้องสัมผัสกับสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผงซักฟอก แชมพูหรือสบู่ แม้แต่น้ำเปล่าเองก็ยังทำให้มีอาการแพ้ได้ และที่สำคัญในช่วงของโรคระบาดโควิด-19 นี้มีการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อโดนแอลกฮอล์นานวันเข้า เกราะป้องกันผิวก็ลดลง ทำให้เกิดผื่นแพ้ขึ้น บางครั้งก็เกิดจากการที่ผิวหนังอักเสบเพราะไปเจอสารเคมีที่ทำให้ระคายเคือง เช่น น้ำหอม ถุงมือยาง แอลกอฮอล์ ลักษณะของผื่นแพ้ที่มือ จะเป็นตุ่มแดงหรือมีอาการคัน ระยะเวลาในการเป็นมีได้ทั้งแบบชั่วคราว และแบบเรื้อรังนานหลายปีเลยทีเดียว
ใครที่เสี่ยงเป็นโรคนี้
หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าใครที่เสี่ยงเป็นโรคนี้บ้าง
1.คนที่เคยเป็นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ในวัยเด็ก
สมัยเด็กหลายๆ คนมักเคยได้ยินพ่อหรือแม่บอกว่าตนเองเป็นโรคน้ำเหลืองเสีย แท้ที่จริงแล้วน้ำเหลืองเสียก็คือโรคภูมิแพ้นั่นเอง ดังนั้นเมื่อต้องมาเจอกับสารที่ทำให้ผิวระคายเคืองจึงมีแนวโน้มที่จะเป็นอีกได้
2.คนที่ต้องทำงานโดยโดนน้ำบ่อยมากกว่าสิบครั้ง
สำหรับคนที่ทำงานแล้วต้องโดนน้ำบ่อยได้แก่แม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็ก คนทำอาหารขาย คนที่เป็นช่างเสริมสวย ศัลยแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล คนงานก่อสร้าง คนซ่อมเครื่องยนต์ เป็นต้น การโดนน้ำบ่อย ล้างสบู่บ่อย ยิ่งทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองมากกว่าปกติ
อาการของโรค
สำหรับอาการของโรค จะเป็นผื่นแดงที่มือ คันมาก แห้งและเป็นขุย หากว่าเป็นหนักกว่าเดิมก็จะมีร่องแตก เจ็บ มีตุ่มน้ำเล็กๆ บริเวณฝ่ามือหรือด้านข้างนิ้วมือก็ได้ บางคนอาจจะมีผื่นเฉพาะที่เช่นบริเวณง่ามมือ บริเวณข้างเล็บ เป็นต้น หากว่าติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเข้าไป ก็จะเกิดอาการเป็นหนอง มีผื่นบวมแดงและเจ็บ มีน้ำเหลืองไหล
การรักษา
สำหรับคนที่ต้องการการรักษา ส่วนมากถ้าไปพบแพทย์ก็จะให้กินยาแก้แพ้ เพื่อลดอาการคัน แต่หากว่าต้องการรักษาให้ยั่งยืนกว่าเดิม ควรใช้ครีมทามือ ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ อันเป็นตัวช่วยหรือเกราะป้องกันอันแข็งแรงให้กับผิว ลดอาการแพ้ได้เป็นอย่างดี


วิธีป้องกันโรคผื่นผิวหนังอักเสบที่มือ
สำหรับคนที่อยากให้โรคนี้หาย ควรทำดังต่อไปนี้
1.ทาครีมให้ความชุ่มชื่น
สำหรับการทาครีมให้ความชุ่มชื่น เป็นตัวช่วยสำคัญ เพราะว่าจะทำให้สารที่เราแพ้นั้นเข้าผิวหนังได้ยากกว่าปกติ และหากว่าทาได้บ่อยก็ให้ทาทุกครั้งเมื่อนึกได้ หรือทาหลังจากล้างมือ หรือว่ามือโดนน้ำก็ได้เช่นกัน โดยต้องเลือกแบบไม่มีน้ำหอม ไม่ใส่สีเพิ่มเติม ไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้
2.ผลิตภัณฑ์ล้างมือ
ผลิตภัณฑ์ล้างมือจะต้องอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้มือแห้งไปกว่านี้ โดยควรเลือกแบบที่ผสมมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับผิวนั่นเอง
3.หลีกเลี่ยงสารที่ทำให้ระคายเคือง
คนที่เป็นโรคนี้บ่อยๆ ควรเลี่ยงการใช้แอลกอฮอล์ ผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาด มาล้างมือ เพราะมีแต่จะทำให้มือของเราบอบบางกว่าเดิมได้
4.ไม่ควรล้างมือเกิน 3 ครั้งต่อวัน
การล้างมือเกินกว่าสามครั้งต่อวัน อาจจะทำให้มือของเราแห้งและไร้เกราะป้องกันผิวหนังได้นั่นเอง
การดูแลมือสำคัญไม่แพ้การดูแลใบหน้า หากต้องการให้หน้าสวยใสก็ควรเลือกโทนเนอร์ไปใช้ด้วย ปัจจุบันมีโทนเนอร์หลายยี่ห้อ ทั้งthayers toner การ์นิเยต์ ลอรีอัล เป็นต้น
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host