Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

สุนัขมีน้ำตาปัญหากวนใจผู้เลี้ยง มีสาเหตุมาจากอะไรและควรดูแลพวกเขาอย่างไร?

สำหรับคนที่รักสุนัข การได้เห็นพวกเขามีสุขภาพที่ดี ร่าเริง และอยู่เป็นเพื่อนกับเราไปนานๆ เป็นสิ่งที่เราคาดหวังไว้มากที่สุด แต่หากสุนัขของคุณมีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาการป่วยต่างๆ ไม่ว่าจะมีอาการซึม ไม่เล่นเหมือนแต่อย่างเคย หรือสุนัขมีน้ำตาไหลอยู่ตลอดเวลา คงต้องหามาหาคำตอบกันสักหน่อย ว่าอาการเหล่านี้จะบ่งบอกว่าพวกเขาเป็นอะไรสุนัขมีน้ำตามีสาเหตุมาจากอะไร?
          หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าการที่สุนัขมีอาการน้ำตาไหลอาจเป็นสัญญาณว่าเหล่าสุนัขเพื่อนรักของคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพอยู่ก็เป็นได้ โดยคุณสามารถสังเกตน้องหมาของคุณว่ามีอาการมีอาการน้ำตาไหลผิดปกติหรือไม่ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจาก 2 สาเหตุหลักๆ นั่นคือ
ระบบการผลิตน้ำตาของน้องหมาผิดปกติ

        ด้วยสาเหตุด้านสุขภาพของน้องหมาที่คุณอาจจะต้องเป็นกังวล เพราะระบบภายในร่างกายของสุนัขของคุณเกิดความผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุ การที่สุนัขของคุณมีแผลที่บริเวณกระจกตา มีต่อมน้ำตาอักเสบ นอกจากนี้อาจจะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปทำให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงอาจเกิดโรคอย่างเนื้องอกก็เป็นได้ ซึ่งหากคุณสงสัยถึงอาการการพาเหล่าน้องหมาของคุณเข้าไปรับการตรวจก็จะดีมากที่สุด

เกิดอาการ True Epiphora  
          อาการนี้อาจเกิดจากกลไกในการระบายน้ำตาออกมาเกิดความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นอาการที่เกิดจากการอักเสบของท่อน้ำตา ท่อน้ำตาอุดตัน รวมถึงอาการผิดปกติอย่างไม่มีรูเปิดของท่อน้ำตามาแต่กำเนิด แต่อาการเหล่านี้ยังขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของเหล่าน้องหมาด้วย

สุนัขมีน้ำตาสังเกตอาการอย่างไร?
          สำหรับการสังเกตอาการของเหล่าสุนัขที่คุณสามารถรู้ได้ว่าพวกเขากำลังเจอกับปัญหาสุขภาพด้านนี้อยู่ นั่นคือ หากน้องหมาของคุณมีขนสีอ่อน ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีครีม จะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างง่ายดาย เพราะจะเห็นว่าตรงหัวตาของเหล่าน้องหมามีสีน้ำตาลเข้มที่ชัดเจน ซึ่งเกิดจากสาเหตุที่มีน้ำตาบริเวณนั้นมากกว่าปกติ โดยสุนัขมีน้ำตาที่ไหลออกมานี้จะมีสารอย่าง porphyrin และ catecholamine ซึ่งสารสองชนิดนี้จะเปลี่ยนสีหากถูกแสงซึ่งจะทำให้เกิดสีน้ำตาลแดงที่ขนนั่นเอง

ดูแลเหล่าสุนัขกับปัญหานี้ได้อย่างไร?
          หากสุนัขมีน้ำตาจนสร้างปัญหากวนใจคุณ ขั้นตอนการดูแลพวกเขาจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการดูแลขั้นพื้นฐานสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดขนบริเวณรอบดวงตาของน้องหมา เพราะในบางกรณีอาจเกิดจากความรุงรังของขนรอบดวงตาที่มีมากจนเกินไป (สำหรับสุนัขบางพันธุ์) ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการระคายเคืองบริเวณดวงตาส่งผลให้น้องน้ำตาไหล นอกจากนี้ควรที่จะต้องดูแลและทำความสะอาดรอบดวงตาให้กับเหล่าสุนัขมีน้ำตาอย่างสม่ำเสมอ โดยอาจใช้สำลีฆ่าเชื้อชุบน้ำเกลือแล้วค่อยๆ เช็ดบริเวณรอบดวงตาของน้องหมา นอกจากนี้การเลี้ยงสุนัขด้วยการให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและให้อาหารและน้ำที่มีประโยชน์ต่อพวกเขาก็อาจช่วยให้อาการเหล่านี้ของพวกเขาดีขึ้น

          แต่อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้น สามารถพาสุนัขมีน้ำตาเหล่านี้เข้ารับการตรวจจากสัตวแพพย์ที่เชี่ยวชาญก็จะช่วยให้คุณอุ่นใจมากที่สุด
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host