Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ขับขี่รถให้ปลอดภัยในฤดูฝน เปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี

รถยนต์ คือยานพาหนะที่เราใช้ในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั้งในเรื่องการทำงาน และเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมของครอบครัวนะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้ชีวิตของคนเรา เพื่อเกิดความรวดเร็วสามารถไปไหนมาไหนได้นั่นเอง หากพูดถึงรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือรถเก๋ง เพราะทั้ง ขับเบา สบาย เข้าจอดตรงไหนก็ค่อนข้างทำได้ง่าย ตอบโจทย์ความต้องการของคนได้หลากหลาย และรถอีกแบบที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันไม่แพ้กันเลยก็คือ รถยนต์อเนกประสงค์ ที่มีตั้งแต่ 5 – 7 ที่นั่ง ที่เหมาะสำหรับคนมีครอบครัว และต้องการคามสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในการเดินทางไปไหนมาไหน และยังเน้นในเรื่องของความปลอดภัย โดยสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยโดยตรง ก็คือ เรื่องยางรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน เราจะสังเกตยางอย่างไรที่มีลักษณะปลอดภัย และเราจะเปลี่ยนยางรถยี่ห้อไหนดี                วันนี้เรามาดูกันเลยครับ
        1. เริ่มสังเกตที่สะพานยาง หลายคนอาจไม่รู้ว่าที่ยางรถมีสะพานยางด้วย จะมีลักษณะเป็นเส้นเชื่อมต่อของดอกยาง เป็นเส้นที่นูนขึ้นมา ในร่องยาง หากพบว่าสะพานยางยุบ เสมอกับเนื้อยาง ก็ถือว่ายางมีการสึกลงไปมาก เตรียมเปลี่ยนยางได้เลย แต่ถือว่าระดับนี้ยังไม่อันตรายและสามารถใช้งานต่อได้ครับ
        2. ความผิดปกติ ของขอบยางด้านนอก รอยแตก รอยฉีกขาด หรือมีการบวม รวมถึงรอยบาดแผลต่างๆ บนหน้ายาง  หากพบว่ามีอาการเช่นนี้ต้องเปลี่ยนยางโดยด่วน เพราะอาจจะเกิดการแตก หรือระเบิดขึ้นมาในระหว่างการขับขี่ เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงแน่นอนได้
        3. เนื้อยางกระด้าง เพราะโดยปกติ  ยางที่ใหม่ หน้ายางจะยางรถยนต์นุ่ม เงียบ เกาะถนน จะเบรกหรือเข้าโค้งได้ดี แต่หน้ายางหมดอายุ หน้ายางจะเริ่มแข็ง เบรกเริ่มมีเสียงดัง อาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ วิธีการตรวจเช็คโดยง่ายก็คือ ใช้เล็บมือลองจิกลงบนหน้ายาง ถ้าหากว่าจิกลงไปแล้ว ไม่ทิ้งรอยเล็บ แสดงว่าหน้ายางหมดอายุแล้ว ควรเปลี่ยน หรือเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ครับ
        4. ดูอายุยาง สังเกตจากเลขที่ขอบยางที่เป็นเลข 4 ตัว เช่น 1520 หมายความว่า ยางเส้นนี้ผลิตในช่วงสัปดาห์ที่ 15 ของปี 2020 เราก็จะทราบวันผลิต โดยปกติอายุของยางจะเฉลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 5 ปีครับ
        การตรวจสอบสภาพยางรถเป็นเรื่องที่สำคัญของผู้ขับขี่ โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เป็นหน้าฝน ดอกยาง ความสมบูรณ์ของยางเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ฝนตก ถนนลื่นนะครับ ถ้ายางเกิดเสื่อมสภาพ เราควรทำการเปลี่ยนให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นยางแบบออฟโรด บยางสปรอ์ต หรือ ยางรถยนต์นุ่ม เงียบ เกาะถนนที่ให้ความสบาย หรือแม้แต่ยางออฟโรด ก็ควรหมั่นตรวจสอบให้ดีครับ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host