Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

เรื่องเล่าสยองขวัญอาจเกิดขึ้นใกล้วันฮาโลวีน

ความมหัศจรรย์ของคริสต์มาสในวรรณกรรมแฟนตาซี
เรื่องเล่าสยองขวัญอาจเกิดขึ้นใกล้วันฮาโลวีน โรแมนติกคอเมดี้ตัดกับวันวาเลนไทน์เป็นครั้งคราว และไม่ใช่เรื่องแปลกที่ภาพยนตร์แอ็คชั่นจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดฤดูหนาว อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องง่ายที่จะมองข้ามความสัมพันธ์ที่ฝังแน่นระหว่างคริสต์มาสกับวรรณกรรมแฟนตาซี เราสามารถอธิบายให้เป็นความรู้สึกทั่วไปเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของวันหยุดหรือในบางกรณีประเพณีของยุโรปในการเล่าเรื่องผีในวันคริสต์มาส ไม่ว่าในกรณีใดก็ยังคงมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองและเราจะดูตัวอย่างวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดหกเรื่อง โดย บุหรี่ไฟฟ้า Kspodsmoke
1. The Nutcracker and The Mouse Kingโดย ETA Hoffman - 1816
เรื่องราวภาษาเยอรมันนี้แนะนำให้เรารู้จักกับสิ่งที่จะกลายเป็นคลาสสิกสำหรับวันหยุดที่มีหลายรูปแบบ เริ่มต้นในวันคริสต์มาสอีฟเรื่องราวดั้งเดิมแนะนำมารีนักประดิษฐ์เจ้าพ่อดรอสเซลเมเยอร์แคร็กเกอร์และราชาเมาส์เจ็ดหัว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรื่องราวจะถูกดัดแปลงและเปลี่ยนแปลง (โดย Marie ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Clara ในเวอร์ชั่นอื่น ๆ ) อเล็กซานเดอร์ดูมาส์ผู้แต่งThree Musketeersเขียนเวอร์ชั่นของตัวเองในปี 1844 และบทนั้นได้รับการดัดแปลงให้เหมาะกับบัลเล่ต์ไชคอฟสกี เวอร์ชันต่างๆส่วนใหญ่รวมถึงรูปลักษณ์ของอาณาจักรตุ๊กตาและสังคมเมาส์ ของเล่นที่มีชีวิตขึ้นมาจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในการแสดงความเคารพที่ชัดเจน (เช่นPinocchioในปี 1883 )และไม่ตรงไปตรงมา ( Toy Story )
2. คริสต์มาสแครอล ในร้อยแก้ว เป็นเรื่องผีของคริสต์มาส โดย Charles Dickens - 1843
ปก A Christmas Carol ฉบับพิมพ์ครั้งแรก
ปกฉบับแรกของ A Christmas Carol (Wikimedia Commons ผ่านโดเมนสาธารณะ)
เราแทบไม่จำเป็นต้องอธิบายเรื่องนี้กับคุณ แต่มีรายละเอียดบางอย่างที่คุณอาจไม่รู้ ยกตัวอย่างเช่นผีเขียนเรื่องราวก่อนหน้านี้ว่าสามารถมองเห็นเป็นวิ่งแห้งสำหรับคริสต์มาส มีชื่อว่า“ The Story of the Goblins Who Stole a Sexton” ปรากฏในThe Pickwick Papersในปี 1836 เขาเล่าเรื่องก็อบลินช่วยให้เจ้าหน้าที่คริสตจักรชื่อ Gabriel Grub เห็นแสงแห่งคริสต์มาสโดยแสดงให้เขาเห็นอดีตและอนาคต เวอร์ชันต่อมาซึ่งได้รับอิทธิพลบางส่วนจากผลงานของวอชิงตันเออร์วิงความนิยมที่เพิ่มขึ้นของการเฉลิมฉลองคริสต์มาสในอังกฤษและการตระหนักถึงปัญหาของเด็กยากจนของดิกเกนส์ได้รับความนิยมทันทีเมื่อวางจำหน่ายและจำหน่ายผ่านการพิมพ์ครั้งแรกในไม่กี่วัน แครอลไม่เคยมีงานพิมพ์ออกมาเลยนับตั้งแต่วางจำหน่ายและได้รับการดัดแปลงให้เข้ากับละครเวทีวิทยุภาพยนตร์และโทรทัศน์หลายครั้ง ดิกเกนส์อ่านเรื่องราวต่อสาธารณะในชีวิตของเขา 128 ครั้ง (มีเพียงเรื่องแรกเท่านั้นที่เป็นเรื่องเต็มหลังจากนั้นเขาก็ทำเวอร์ชันที่สั้นกว่า)
3. ชีวิตและการผจญภัยของซานตาคลอสโดย L. Frank Baum - 1902
ฉบับแรกของเรื่องราวแฟนตาซี "ชีวิตและการผจญภัยของซานตาคลอส" ซึ่งมีตัวละครที่มียศฐาบรรดาศักดิ์ปีนเข้าไปในปล่องไฟพร้อมกับถุงของเล่น
ชีวิตและการผจญภัยของซานตาคลอสฉบับพิมพ์ครั้งแรก (Wikimedia Commons ผ่านโดเมนสาธารณะ)
แม้ว่าเขาจะเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับการสร้างโลกที่ยอดเยี่ยมของออนซ์, L. Frank Baum ยังเขียนหนังสือเล่มนี้ดีรักที่ทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับปี 1985 Rankin เบสพิเศษ สิ่งนี้ไปในสถานที่ที่น่าสนใจเนื่องจากมีซานต้าทารกที่พบโดย Ak ผู้เป็นอมตะซึ่งจะมอบความไว้วางใจให้เขาดูแลสิงโตและนางไม้ ในที่สุดซานต้าก็ประดิษฐ์ของเล่นซึ่งทำให้ปีศาจโกรธแค้นที่ทำให้เด็ก ๆ ประพฤติตัวไม่ดี สิ่งนี้นำไปสู่สงครามระหว่างผู้เป็นอมตะกับปีศาจและพันธมิตรสัตว์ประหลาดของพวกเขา สภาอมตะถกเถียงกันในภายหลังว่าจะเพิ่มซานต้าเข้าสู่ตำแหน่งหรือไม่ เบาม์เขียนเรื่องสั้นภาคต่อชื่อ“ ซานตาคลอสที่ถูกลักพาตัว” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงปีศาจมากขึ้น
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host