Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

เปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อไหร่ดี พร้อมเคล็ดลับรักษายาง

จะเปลี่ยนยางใหม่ หรือใช้ยางเก่าดีล่ะ?…เข้าสู่ฤดูฝนแบบจัดหนักจัดเต็มกันอีกปี หลายพื้นที่ถนนเปียกลื่น เจิ่งนองไปด้วยน้ำ ฤดูฝนแบบนี้คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขับรถตะลุยฝ่าสายฝนไปได้ ดังนั้นจึงควรเตรียมพร้อมสำหรับการใช้ยางรถยนต์ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรับมือกับสายฝนสายน้ำที่ต้องเจออยู่ตลอดเวลา ณ ช่วงเวลานี้
เปลี่ยนยางรถยนต์ หน้าฝน
ยางรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากและเป็นเพียงส่วนเดียวที่ยึดเกาะกับพื้นถนน การเลือกใช้ยางที่ดีมีคุณภาพจะส่งผลโดยตรงสำหรับความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะช่วงฤดูฝนหรือช่วงไหนก็ตาม

จะเปลี่ยนยางใหม่ หรือใช้ยางเก่า?

อายุการใช้งาน เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึง ยางรถยนต์ที่คุณใช้มีอายุการใช้งานกี่ปี โดยปกติยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานระหว่าง 4-5 ปี หรือวิ่งมาประมาณ 50,000 – 80,000 กิโลเมตรขึ้นไป ดอกยางเริ่มจะหมดหรือเสื่อมสภาพการใช้งาน สมควรที่จะเปลี่ยนได้แล้ว
สภาพยาง ถ้าลองจับดูแล้วรู้สึกว่าเนื้อยางรถเริ่มแข็งขึ้น ขับแล้วรู้สึกถึงความกระด้าง ระยะเบรกยาว การยึดเกาะถนนน้อย หากรถยนต์เริ่มมีอาการเหล่านี้ ก็น่าจะถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่หน้าฝนแล้วล่ะ แต่ถ้าหากคุณสามารถประเมินด้วยตาเปล่า เช่น ดอกยางยังแน่น เนื้อยางยังนิ่มใช้นิ้วกดลงได้ ไม่มีการสึกหรอหรือแตกร้าว ก็ยังสามารถใช้ยางต่อไปได้
ดอกยาง มีหน้าที่ยึดเกาะถนนและรีดน้ำ ประสิทธิภาพเหล่านี้ขึ้นอยู่กับหน้าดอกยางของคุณ ถ้าดอกยางบางลงหรือเสื่อมประสิทธิภาพในการรีดน้ำ ขณะรถวิ่งบนถนนที่น้ำเจิ่งนอง การยึดเกาะถนนก็จะลดน้อยลงด้วยเช่นกัน
อย่ามัวรีรอหรือเสียดายเงินที่ต้องจ่ายซื้อยางรถยนต์เส้นใหม่ ในตลาดยางรถยนต์ปัจจุบัน มีหลากหลายแบรนด์และราคาให้คุณเลือกซื้อ ตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงราคาสูง คุณควรเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งานตัวเอง หากขับรถบ้านใช้งานธรรมดา ไม่ได้สมบุกสมบันหรือบรรทุกอะไรหนักหนาก็เลือกใช้ยางรถยนต์แบบรุ่นราคาปานกลาง ขอบยางเท่ากับขนาดเดิมที่ติดรถมา แค่นี้คุณก็สามารถขับรถในช่วงฤดูฝนได้อย่างอุ่นใจ และปลอดภัย

ยืดอายุยางรถยนต์ ทำอย่างไร?

ตรวจเช็คลมยางเป็นประจำและปรับแต่งให้ถูกต้องตามคำแนะนำในคู่มือประจำรถอย่างน้อยเดือนละครั้ง ในขณะที่ยางยังเย็นอยู่
อย่าให้ตากแดดบ่อย หรือใกล้ความร้อน รวมทั้งการถูกสารเคมีเวลาล้างรถ ยางรถยนต์สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้โดยน้ำเปล่าหรือน้ำยาล้างรถ แต่ไม่ควรเคลือบแว็กซ์ แม้จะแค่บริเวณแก้มยางก็ตาม เพราะนอกจากจะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติแล้ว เวลาขับรถแว็กซ์จะกระเด็นขึ้นมาตรงหน้ายาง ทำให้ลื่นไถลได้
อุปกรณ์ที่ต้องดูแลควบคู่กันด้วย ควรเปลี่ยนวาล์วและแกนวาล์วทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ เพื่อป้องกันลมรั่วซึม และหมั่นตรวจสอบว่าเสื่อมสภาพหรือไม่
ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองยางรถหรือไม่?

• กรณีที่ถูกขโมยยางรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 และ 2+ สามารถแจ้งเคลมได้ ทั้งยางรถยนต์ ยางอะไหล่ (รถยนต์หลายรุ่นที่มียางอะไหล่ติดท้ายรถ) และล้อแม็กซ์ เนื่องจากถือเป็นอุปกรณ์ส่วนควบคุมของรถยนต์นั้นๆ

*** ล้อแม็กซ์ สามารถเคลมได้เต็มจำนวน แต่ยางรถจะถูกหักค่าเสื่อม ทำให้เคลมได้เพียง 50 % ***

• กรณียางแตก

ถ้ายางแตกจากอุบัติเหตุ เช่น ตกหลุมหรือถูกกระแทกจนยางระเบิด สามารถแจ้งเคลมประกันได้คืนค่าเสียหาย 50 % ของราคายาง ณ เวลานั้น บริษัทประกันฯ บางแห่งอาจตั้งเงื่อนไขเพิ่มเติม ส่วนใหญ่แล้วถ้ารถทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เมื่อยางแตกจากสาเหตุอุบัติเหตุทั้งหมดสามารถเคลมได้

ส่วนรถที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+, 3+ แจ้งเคลมได้ ถ้าความเสียหายของยางสืบเนื่องมาจากการชนกับรถที่มีทะเบียน เช่น ถูกรถปาดหน้าจนเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ ตกคลอง กระแทกฟุตบาท เป็นต้น

เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย คุณควรเลือกทำ ประกันภัยรถยนต์ไว้เสมอ ให้ EasyCompare เป็นผู้ช่วยของคุณเลือกความคุ้มครองที่เหมาะกับคุณที่สุดเพื่อความอุ่นใจในทุกการขับขี่
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host