Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ประกันรถที่ไหนดี

การทำ ประกันรถยนต์ ที่ไหนดี กลายเป็นคำถามที่เกิดขึ้นทากมาย เพราะเดี๋ยวนี้มีให้เลือกทำมากมาย เช่น การทำ ประกันรถยนต์ ออนไลน์ นอกจากบริษัท หรือโบรกเกอร์ประกันเดี๋ยวนี้ก็มีมากมายให้เช่นกัน และแต่ละที่ก็มักจะมี Option โน่น นี่ นั่นมานำเสนอ เราจะเลือกที่ไหนดี วันนี้มีข้อแนะนำบางอย่างที่เราต้องคำนึงเสมอในการเลือกประกันรถซึ่งถ้าเราเข้าใจประเด็นพวกนี้ เราก็จะสามารถใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมเมาดูกันเลยว่า ข้อพิจารณาพวกนี้มีอะไรบ้าง  
ทำประกันภัยกับบริษัทที่มั่นคง
เวลาที่จะทำประกันภัยรถ ให้เปรียบเสมือนว่าเรากำลังจะฝากเงิน เพราะเราต้องจ่ายเงินให้เขาไปก่อน และถ้ารถเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันต้องจ่ายเงินค่าซ่อมรถ หรือค่ารักษาพยาบาลให้เราตามเงื่อนไข แต่ถ้าถึงเวลาแล้ว บริษัทประกันนั้นไม่มีสภาพคล่อง หรือฐานะทางการเงินไม่ดี  จ่ายเงินค่าซ่อม หรือค่ารักษาพยาบาลให้เราไม่ได้ ปัญหาก็จะมาตกอยู่ที่เรา ดังนั้น เราต้องเลือกบริษัทที่มีฐานะที่มั่นคง วิธีการตรวจสอบก็มีหลายแบบ เช่น ถ้าบริษัทประกันนั้น ๆ อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เราก็สามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของบริษัทนั้น ๆ ได้จาก สนง. คณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ซึ่งบางทีก็จะมีลิสต์รายชื่อบริษัทประกันที่กำลังมีปัญหาอยู่ ลอง Search หาในเว็บไซต์ทั่วไปดูจะเจอว่าบริษัทประกันภัยบางรายชอบเบี้ยวไม่จ่ายค่าซ่อมรถให้อู่ ซึ่งพวกนี้เป็นสัญญาณที่ไม่ดีทั้งนั้น
เลือกประเภทประกันภัยให้เหมาะกับตัวเรา
อีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญนอกเหนือจากดูที่บริษัทประกันแล้ว ก็ควรพิจารณาเลือกประเภทให้เหมาะกับตัวเรา หรือถ้าหสกใครที่เพียงต้องการ ต่อประกันรถยนต์ ต้องใช้อะไรบ้าง นั้นเราก็ควรได้รับคำตอบที่ชัดเจน เช่น เราขับรถบ่อยไหมในหนึ่งสัปดาห์ เราเป็นคนขับรถเร็วหรือเปล่า ขับคนเดียวเป็นส่วนใหญ่หรือมีสมาชิกครอบครัวนั่งด้วยตลอด ส่วนใหญ่ขับทางไกลหรือทางใกล้ และรถเราเก่าแค่ไหน เป็นต้น
ทำความเข้าใจ "เงื่อนไข" และ "ข้อยกเว้น" ของประกันที่เราจะซื้อให้ดี โดยเฉพาะคำจำกัดความต่าง ๆ ในการทำประกัน
ต้องยอมรับว่าธุรกิจการประกันรถมีคำเฉพาะอยู่หลายคำ ซึ่งหากเราไม่ทำความเข้าใจเราจะไม่รู้เรื่องเลย ไม่ว่าจะคำว่า "ค่าความเสียหายส่วนแรกหรือ Excess)" หรือ "ส่วนลดค่าเบี้ยประกันประวัติดี (No Claim Bonus)" เป็นต้น ซึ่งเราเชื่อเลยว่า หลาย ๆ คนที่ซื้อประกันภัยไปบางทีก็ไม่รู้ว่า ซึ่งบางทีการฟังโบรกเกอร์ หรือพนักงานที่ขายให้เราอย่างเดียว โดยตัวเราไม่ยอมอ่านกรมธรรม์ประกันเอง ก็อาจทำให้เราโดนหลอกขาย หรือบอกไม่หมดได้ ตัวอย่างเช่น เพื่อนผู้เขียนคนหนึ่งเพิ่งซื้อรถมาได้ 2 ปี แต่ดันไปซื้อประกันภัยแบบที่เหมาะกับรถที่เก่าเกิน 10 ปีขึ้นไป และมีเงื่อนไข Deductible ในจำนวนที่สูง ตอนซื้อประกันไม่รู้เรื่องเลยเพราะเห็นว่าเบี้ยประกันต่ำกว่าที่อื่น แต่เรื่องมาแดงเอาตอนรถชนซึ่งก็ชนแค่นิดเดียว แล้วบริษัทประกันยืนยันให้รับผิดชอบเอง Deductible ในส่วนแรก  แต่เจ้าของรถก็เถียงว่าจะไม่รับผิดชอบ แต่สุดท้ายก็ต้องยอมจำนน และจ่ายเอง เพื่อนคนนี้เลยจำฝังใจเป็นบทเรียนว่าก่อนซื้อประกัน ต้องทำความเข้าใจเงื่อนไขทุกอย่างให้ดีก่อน
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host