"

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

Relay พัดลมแอร์ พัดลมความร้อน คลัชคอมแอร์ แก้แอร์ไม่เย็น เย็นไม่ฉ่ำ ความร้อนขึ้น

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3/5/2015 11:08 โดย art34

หน้าคลัชคอมแอร์ไม่จับ พัดลมไม่หมุน แอร์ไม่เย็น เครื่องร้อน อย่าเพิ่งสรุปว่าพัดลมเสีย เปลี่ยนใหม่เกือบครึ่งหมื่น ลองเปลี่ยนรีเลย ราคาหลักร้อยกันก่อนดีไหมครับ ก่อนที่จะไปเสียตังหลายพันถึงหมื่นกันที่ศูนย์
อาการแอร์ไม่เย็นออกแต่ลม อยากซ่อมแอร์ราคาแบบนี้มั้ย

City ปี 11 (Minor changed) รถยังใหม่ แอร์จะเสียอไรกันหน้าครับ ราคาลงบิลแต่ละชิ้นโหดร้ายมากๆข้อมูลจากเวบบอร์ด JAZZ ครับ
ราคา Relay ที่ศูนย์ 450 บาทต่อตัวแถมแทนที่จะได้ Made in Thailand กลับได้ Made in Vietnam

Feedback จากเวป Jazz GE นี่คือสาเหตุว่าทำไมซ่อมแอร์ที่ศูนย์ราคาสูงแถมปัญหาที่แท้จริงไม่ได้รับการแก้ไขCity, JAZZ GE แผงรีเลย์ในห้องเครื่องใช้ 3 ตัว สำหรับระบบแอร์และ ระบบระบายความร้อน

ตำแหน่งกล่อง relay ของ city ปี 2008-2013 อยู่ตรงนี้ครับ

JAZZ GE แผงรีเลย์ใต้พวงมาลัย มีสีดำทั้งหมด 8  ตัว แต่ตัวที่สำคัญต่อระบบเครื่องยนต์มี 2-3 ตัวตามรูปครับ

รูปแสดงกล่องรีเลย์และฟิวส์ของรถ JAZZ GE อยู่ใต้พวงมาลัย

ขอขอบคุณ คุณ Toom ช่วยให้ข้อมูลชีตำแหน่งกล่องรีห้ผมมาศึกษาจนหาข้อมูลรีเลย์ ตลอดจน ภาพถ่ายรีเลย์ตัวเป็นๆ นำไปสู่การจัดหามาแบ่งปันกันใช้ได้
แผนผังการต่อสายไฟของรีเลย์ระบบเลย์ ระบบ แอร์ของ City ครับ รีเลย์ทำงานร่วมกันหลักๆ  3 ตัวควรเปลี่ยนทั้งชุดครับ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

นำผังวงจรรีเลย์ระบบแอร์และ ระบบ ECM ควบคุมเครื่องยนต์ และ PCM ระบบส่งกำลัง(เกียร์) มาให้ชมครับ สาเหตู เนื่องจากรีเลย์เสีย (ไฟเช็ครูปเครื่องยนต์ขึ้น code P0685)
ทำไมต้องเปลี่ยน Relay  พัดลมระบายความร้อน
อันนี้ส่งผลกระทบรุนแรงถ้าเครื่อง Over heat คงไม่ต้องบรรยายมากนะครับว่าวุ่นวาย หรือ ต้องเสียเงินซ่อมเครื่อง มากขนาดไหน ที่แน่ๆได้จอดข้างทางแน่
ทำไมต้องเปลี่ยน Relay  พัดลมแผงแอร์
ส่งผลโดยตรงกับพัดลมระบายความร้อนที่แผงแอร์ไม่ทำงาน ส่งผลให้แอร์ไม่เย็นเลย หรือเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง คือ แอร์จะไม่เย็นช่วงอากาศร้อน หรือเย็นไม่ฉ่ำในช่ วงอากาศเย็น เพราะพัดลมแอร์ทำงานไม่ทำบ้าง ยิ่งร้อน ยิ่งร้อนยิ่งไม่อยากทำ
ถ้ารีเลย์พัดลมแอร์ หรือ พัดลมความร้อน เสื่อมแอร์จะไม่เย็นช่วงอากาศร้อน หรือเย็นไม่ฉ่ำในช่วงอากาศเย็น
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

ทำไมต้องเปลี่ยน Relay หน้าคลัชคอมแอร์  หลักการทำงานของหน้าคลัชคอมแอร์คือ ใช้แม่เหล็กไฟฟ้าดึงดูดหน้าคลับให้มายึดติดกับพูลเลย์หน้าคอมเพสเซอร์แอร์ ดังนั้น ถ้าสวิทย์ไฟฟ้า(รีเลย์) เสื่อมทำงานบ้างไม่ทำบ้าง ทำให้แอร์ไม่เย็นขึ้น มีแต่ลม ดื้อๆแหละครับ

รูปแสดงการทำงานของ Relay  หน้าคลัชคอมแอร์


ทำไมจึงควรเปลี่ยน Relay  ทั้งชุด
•        เหตุผลที่ 1 อุปกรณ์ไฟฟ้าใช้งานมาพร้อมด้วยกัน อายุใช้งานน่าจะใกล้กัน เปลี่ยน 5 ตัวดีกว่าไหม เหมือนการยาง 4 เส้น เปลี่ยนโช้คอัพ 4 ต้น หัวเทียน 4 หัว ลองคิดว่า ถ้าระบบลิ้นปีกผีเสื้อ และ ระบบฉีดน้ำมันรวน เครื่องรวนๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายแล้วกะเงินแค่ไม่เกิน สามร้อยกว่าบาทเอง
•        เหตุผลที่ 2 อุปกรณ์ไฟฟ้าอายุการใช้งานไม่หนีกันมากหรอกครับยิ่งใช้งานมาพร้อมๆกันร้อนๆแบบนี้ จะดีกว่ามั้ยถ้าเปลี่ยนไปเลยแล้วไม่ต้องมาคอยเช็ค กังวล และคราวหน้าคงจะไม่ต้องเปลี่ยนแล้ว เพราะขายรถไปแล้วมั้ง อีกทั้งรีเลย์เบอร์ 1, 4, 7  มีการทำงานตัดต่อบ่อย และกระแสไฟฟ้าผ่านสูง(ในแผงรีเลย์ใช้ขนาดเดียวกันแบบนี้ทั้งหมด 5 ตัว เบอร์ 1, 2, 4, 7, 9) ถึงไม่เปลี่ยนแต่ควรมีสำรองไว้ในรถน่าจะดีคิดซะว่ายางอะไหล่ไม่มีตอนจะใช้ก้อวุ่นวาย
•        เหตุผลที่ 3 รีเลย์มีการเชื่อมต่อและทำงานกันเป็นวงจร  (ดูผังสายไฟรีเลย์ระบบแอร์ ระบบระบายความร้อนประกอบ) ถ้าเปลี่ยนส่วนนึงดีแล้ว ที่เหลือไม่ดี การทำงานจะไม่สมบรูณ์ ลองเทียบง่ายๆ เหมือนกับ เอา mainboard computer หรือ มือถือ ไปซ่อมคุณมีความมั่นใจแค่ไหนที่จะใช้ต่อ
•        เหตุผลที่ 4 สำหรับท่านที่ต้องการความสมบรุณ์เบอร์ 3 กับ 10 สีแดง มีผลกับระบบเครื่องยนต์เช่นกัน กระแสไฟฟ้าผ่านแค่ 15 แอมป์ จึงสามารถใช้ สีดำที่รับกระแสได้ถึง 20 แอมป์ จึงสามารถใช้สีดำได้


ทำไมควรมี Relay สำรอง
ร้านแอร์ หรือร้านอะไหล่ทั่วไป มีของสต็อกบ้าง ไม่มีบ้าง ถ้าเจอร้านแอร์ซามูไรโดนฟันไปครับ ราคาแพงหลายระดับ เท่าที่ทราบราคาศูนย์ ตัวละ  7xx บาท ไม่เชื่อเช็คราคากันได้เลย 5 ตัว ราคาเกือบ 4 พันบาท เปลี่ยนก่อนเสียมักราคาถูกกว่าเปลี่ยนตอนเสียแล้วครับ (เพราะถ้าเสียแล้วเท่าไรก้อต้องจ่ายคุณคงไม่ขับรถไม่มีแอร์ หรือ รถที่เครื่องยนต์กำลังจะ over heat) อีกทั้งการลองเปลี่ยนรีเลย์ยังเป็นการเปลี่ยนชิ้นส่วนสิ้นเปลืองเบื้องต้นที่ใช้เงินไม่มากและทำได้เองครับภายใน 5 นาที แค่เข้าคิวศูนย์ใช้เวลามากกว่านี้ แถมซ่อมบางที่คิดค่าแรงเปลี่ยนรีเลย์ แถมพ่วงซ่อมจุดที่ไม่เสียอีกด้วย (อารมณ์ว่าเปลี่ยนรีเลย์ ได้เสียกันหลักร้อย มันรวยช้าไป)
สาเหตุที่ รีเลย์ พวกนี้เสียเพราะ
•        ระบบถูกออกแบบมาให้ตัดต่อบ่อยตามสไตล์ รถรุ่นใหม่ๆให้ตัดต่อบ่อยเพื่อประหยัดเชื้อเพลิง (สเปครีเลย์ทั่วไปตัดต่อได้ประมาณ 1 แสนครั้ง เงื่อนไขรับประกันของศูนย์จึงเป็นอะไหล่สิ้นเปลือง เคลมไม่ได้)
•        กล่องแผงรีเลย์อยู่ให้ห้องเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างร้อน ยิ่งรถติดๆไม่มีอากาศไหลผ่านเหมือนรถวิ่ง รถเดินเบาติดไฟแดงผมเคยวัดอากาศในห้องเครื่องได้ถึง 80 องศา แต่ขณะที่รถวิ่งอุณหภูมิสูงกว่าอากาศด้านรถกว่านิดหน่อยเท่านั้น ยิ่งขณะรถติดกระแสลมที่พัดลมดูดจากด้านหน้าไหล่ผ่านหม้อน้ำ และรังผึ้งแอร์ ร้อนๆไหลผ่านตัวพัดลมมาโดนแคทท่อไอเสีย ทำให้อากาศในห้องเครื่องร้อนมาก
•        กระแสไฟฟ้าที่ผ่านชุดรีเลย์ระบบแอร์สีดำนี่หนักๆ ทั้งนั้น (สเปก ฟิวส์ 20 amp มากสุดแล้วในแผง  ตามคู่มือ)
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

คุณสามารถเปลี่ยนรีเลย์ได้ด้วยตัวเองครับง่ายมากไม่ต้องใช้ฝีมือมาก ตามบรรยายข้างล่าง 7 ข้อนะครับ แผงรีเลย์อยู่บริเวณหัวโช้คด้านหน้าซ้ายครับ เปิดกล่องด้วยมือเปล่า ตามรูป

1. ปิดสวิทย์กุญแจ ชักกุญแจออกไปเลยเพื่อความชัวร์ (ห้ามเปลี่ยนรีเลย์ขณะติดเครื่อง หรือ กุณแจอยู่ในสถานะ ON)
2. เปิดกล่องรีเลย์ในห้องเครื่องอยู่บริเวณหัวโช้คด้านคนนั่ง ใช้มือเปล่าบีบสลักสองจุดดังรูปฝาจะอ้าออกเอง ตามรูปลูกศรสีแดง
3. ใช้ผ้าบางๆวางลงบนรีเลย์แล้วใช้คีมจับแล้วดึงขึ้นมาตรงๆ (ระวังหล่นตกลงไปในห้องเครื่อง) ขั้นตอนนี้ แนะนำให้ถอดรีเลย์ที่อยู่ด้านนอก (เบอร์ 1และ 4 ออกก่อนจึงค่อยถอด เบอร์ 2 ออก)
4. เปลี่ยนรีเลย์ ตัวใหม่แทนสังเกตขั้วเสียบให้ตรง ถ้าใส่ถูกจะกดลงได้อย่างง่าย (ตรวจสอบทุกตัวเสียบให้แน่น)
5. วิธีทดสอบรีเลย์พัดลมด้านหน้าทั้งสองตัวว่าใช้ได้หรือไม่ หรือเช็คว่ารีเลย์ตัวเก่าเสื่อมเสียหรือไม่ ให้เปิดแอร์ เปิดปุ่ม A/C แล้วไขกุญแจให้ถึงล็อกสุดท้ายก่อนจะสตาร์ท (ไม่ต้องสตาร์ท) ให้สังเกตพัดลมทั้งคู่หมุนหรือไม่ ให้ทดสอบซ้ำหลายๆครั้งโดยกด A/C เปิดๆปิดๆ 10 ครั้ง พัดลมด้านหน้าต้องหมุนทั้งสองตัวและหน้าคลัชคอมแอร์ต้องจับทุกครั้ง
6. วิธีทดสอบรีเลย์คลัชคอมแอร์ ติดเครื่องเปิดแอร์และเปิดปุ่ม A/C  ถ้าคอมแอร์ตัดต่อปกติ สังเกตจากการเสียงแต้กได้ครับ เสียงดังอยู่แล้วรุ่นนี้ ถ้าไม่ยินเสียงให้ใช้ไฟฉายส่องดูที่หน้าคลัชตรงไปเลยครับว่าจับ สลับ ปล่อยบ้างหรือเปล่า ไม่ว่าเปิดแอร์มากหรือน้อยคอมตัดต้องตัดต่อบ่อยๆ แทบทุกไม่เกิน 1 นาที
7. ทดสอบผ่านแล้ว ปิดฝาครอบแผงรีเลย์ได้เลย
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

มาดูจะใส่รีเลย์รุ่นไหนดี
ตามรูปเลยครับ ยี่ห้อ OMRON แบรนด์ญี่ปุ่น เป็นยี่ห้อเดียวกับรีเลย์ตัวอื่นๆ (สีเขียว) ที่ติดรถมานั่นแหละ ส่วนตัวเดิม(สีดำ) ติดรถเป็นยี่ห้อ MITSUBA made in เวียดนาม เอ่อ....
OMRON Made in JAPAN
1 ตัว 220 + EMS 40 บาท  หรือ ลงทะเบียน 20 บาท
2 ตัว 410 + EMS 40 บาท หรือ ลงทะเบียน 20 บาท
3 ตัว 580 + EMS 40 บาท หรือ ลงทะเบียน 20 บาท
4 ตัว 740 + EMS 40 บาท หรือ ลงทะเบียน 20 บาท
5 ตัว 910 ครบชุด ฟรีส่งทะเบียนในกทม. และปริมณฑล ไม่มีหาย ถึงภายใน 1-2 วัน ถ้าตจว EMS เพิ่ม 20 บาท เป็น 930 บาท
ตัวที่ 6 และ 7 Full Set จัดไป อีกตัวละ 160 บาท Full Set รวมตัวที่เกียวระบบไฟฟ้า ลิ้นปีกผีเสื้อ คอยล์ หัวฉีด และ A/F sensor ทั้งหมด 7 ตัว
เพื่อความสมบรูณ์แนะนำให้เปลี่ยนครบชุดทั้งระบบแอร์ 3 ตัว อย่างน้อยนะครับ (ผมแน่ใจว่ารถของคุณใช้ยาง 4 เส้น ดอกยางลายเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน โช้คอัพ 4 ต้น หัวเทียน 4 หัว  เปลี่ยนพร้อมๆกัน เพราะใช้งานมาด้วยกัน)

ราคานี้เปลี่ยนทั้งแผง 3 ตัว ยังถูกกว่าเปลี่ยนศูนย์เยอะครับ ตัวละ 7xx บาท ถ้า 5 ตัว  3,5xx แถมได้ Made in Thailand / Vietnam เหมือนเดิม ( - _ - *)   หรือต่อให้มาหาเปลี่ยนตามร้านแอร์ทั่วไปก้อ 300-400 บาท ยี่ห้อไรก้อไม่รู้ มีเพื่อนๆ ร้านแอร์แห่งหนึ่งเปลี่ยนมาให้แค่ตัวเดียวหลังจากเปลี่ยนหน้าคลัช (ความจริงเปลี่ยนรีเลย์ก้อแอร์เย็นแล้ว เปลี่ยนหน้าคลัชกลัวรวยช้า) ยี่ห้อมั่วนิ่ม สเปกก้อไม่ตรง ขนาดไม่ถูกต้อง รีเลย์เก่ามือสองก้อมี
รีเลย์ที่ขายเป็นของใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่สินค้าใช้แล้ว ถ้าเป็นสินค้าใช้งานแล้ว ขาของรีเลย์ที่เป็นทองเหลือง หรือทองแดง จะไม่สะอาดมันวาว ถ้าใช้แล้วจะด้านๆ และ อีกประการ ผมเองไม่รู้จะนำของที่ผ่านใช้งานมามากมาย จากไหน ส่วนที่ขารีเลย์ที่มีรอยขีดบ้างเล็กน้อยน่าจะเป็นการเสียบทดสอบ QC ว่าใช้งานได้หรือไม่
ไม่ต้องกลัวไม่ได้รับของ ได้รับทุกรายครับ ไม่มีของอยู่มือไม่บอกเบอร์บัญชี ไม่รับเงินก่อนครับ
มีปัญหาเรื่องแอร์ และสั่งซื้อรีเลย์ติดต่อผมได้ที่ line scan ได้เลยครับ หรือ 0818022หนึ่งหนึ่งหก โทร หรือ ไลน เข้ามาเช็คของก่อนครับ ไม่ได้มีครบตลอดเวลา
ถ้าโทรมาถามเรื่องแอร์ รบกวนเป็นเวลาหลังเลิกงาน 5 โมงเย็น หรือพักกลางวัน หรือ เสาร์อาทิตย์นะครับ ส่วนไลน์ได้ตลอด 24 ชม.ครับ

Add LINE กันมาได้เลย รูปโฟรไฟล์เป็นรถFD สีน้ำเงิน
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

คุณ jkhiphop จากคลับ Jazz GE  ไม่เชื่อก้อต้องเชื่อ แค่เปลี่ยนรีลย์ง่ายนิดเดียว แอร์กลับมาเย็นได้

คุณ Tee  Jazz GE ลองเปลี่ยนแค่ 3 ตัว ก็รู้ทันทีว่าระบบไฟดีขึ้นทันที โดยอ้างอิงจาก smart gauge

คุณต้น ใส่ Jazz GE แอร์เย็นเป็นปกติจากเดิมรวนๆ ระบบไฟฟ้าเสถียรก็ขึ้น โทรมาชมกันยืดยาว

น้อง Blaxjax Jazz GE จัดการ สามตัวในห้องเครื่องแอร์เย็นฟินไป เหลืออีกสอง ไว้เปลี่ยนใต้พวงมาลัยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์

คุณกิตินัฐ Jazz GE เปลี่ยน 3 ตัวแอร์เย็น เลยจัดการเปลี่ยนที่เหลืออีก 3 ตัวในแผงใต้พวงมาลัยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ เคลียร์ปัญหาเครื่อง ยนต์

น้องนัท เปลี่ยนทุกตัวชุดใหญ่เย็นสบายพร้อมแนะนำเพื่อนต่อครับ

แก้ปัญหา code error  Jazz GE
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

Ground Wire (-) VS Relay (+) อะไร สำคัญกว่ากัน

ตอบได้เลยสำคัญเท่ากัน แต่การเสื่อมสภาพ หรือสึกหรอ เกิดได้ที่ตัวรีเลย์ หรือตัวจ่ายไฟฟ้าขั้วบวก มากกว่าครับ ซึ่งแน่นนอน การเสื่อมสภาพทำให้เกิดการไหลของกระแสไฟฟ้าไหลไม่สะดวก หรือไม่ไหลเลย
สาเหตุที่ตัวรีเลย์เสื่อมสภาพ ผมขอกล่าวในช่วงหลังของบทความนี้

ผู้ ใช้รถ ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับสายกราวน์ (ground wire) หรือสายไฟฟ้าขั้วลบที่ต่อกับตัวถัง ราคามีตั้งแต่ 800-1500 บาท ทั้งให้ความสวยงาม และหวังผลการไหลของกระเเสไฟฟ้าให้ดีขึ้น

แต่จะมีกี่คนที่สนใจไฟฟ้าขั้วบวกบ้าง แล้ว ไฟฟ้าขั้วบวกอยู่ที่ไหนกันล่ะ ผมขออธิบายดังนี้

หลัก การของไฟฟ้ารถยนต์จะต่อไฟฟ้าลบกับตัวถังรถที่เป็นเหล็กสามารถนำไฟฟ้าได้ทั้ง คัน และถ้าต้องการไฟฟ้าขั้วบวกจ่ายให้กับอุปกรณ์ไหน ก็เพียงเดินสายไฟไปหาและมีตัวควบคุมการจ่ายไฟบวกเท่านั้นเอง

ตัว รีเลย์นี่เองที่เป็นตัวจ่ายไฟฟ้าบวกให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยหลักการคือใช้ไฟฟ้าที่มีกระแสไฟ้าต่ำ (ขอเรียกว่าไฟฟ้าสัญญาณจากกล่องควบคุมหลัก ECU หรือ สวิทย์ไฟฟ้าที่เปิดปิดโดยผู้ใช้รถ) มาสั่งการให้จ่ายไฟฟ้าบวกกระแสสูง (ขอเรียกว่าไฟฟ้ากำลัง)

จ่าย ให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยที่อุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละตัวมีการทำงานที่แยกกันโดยอิสระ และความต้องการของไฟฟ้าในแต่ละอุปกรณ์ไม่เท่ากัน เช่น พัดลมระบายความร้อน ระบบลิ้นปีกผีเสื้อไฟ้า ระบบหัวฉีดเชื้อเพลิง ระบบจุดระเบิด และ อื่นๆอีกมากมาย


ดัง นั้นเมื่ออุปกรณ์ไฟฟ้าใดไม่ทำงาน การฟันธงว่าอุปกรณ์นั้นเสีย การการวิเคราะห์ที่ไม่ถูกต้อง เช่น ไฟหน้ารถ ดับ หรือ แตรไม่ดัง หรือ พัดลมระบายความร้อนไม่หมุน จะบอกว่าอุปกรณ์เหล่านั้นเสียและต้องเปลี่ยนนั้น อาจทำให้ผู้ใช้รถเสียค่าซ่อมแพงโดยไม่จำเป็นและ ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่แท้จริง
การ เช็คระบบไฟฟ้า หรือ รีเลย์เป็นสิ่งที่ช่างที่ดีมีจรรยาบรรณควรทำ ไม่ใช่หลอกให้ลูกค้าเปลี่ยนตัวอุกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น ที่มีาราคาแพง หรือ หาของมือสองมาใส่ให้ เนื่องจากรีเลย์มีค่าตัวไม่สูงเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ไฟฟ้า
ส่วน สาเหตุที่รีเลย์เสื่อม หรือ เสียนั้น เนื่องมาจาก ภายในตัวรีเลย์มีอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ เช่นตัวต้านทาน ขดลวดไฟฟ้า ที่สามารถเสื่อมได้ภายใต้การทำงานเวลานานและความร้อนสะสมภายในตัวรีเลย์เอง เนื่องจากระเเสไฟฟ้าไหลผ่านและ ความร้อนจากเครื่องยนต์
นอก จากนี้การสึกหรอในส่วนของกลไก และ การอาร์คของกระแสไฟฟ้าก็มีส่วนที่ทำให้หน้าสัมผัสละลาย หรือ ไหม้ได้ ส่งผลให้ไฟฟ้าเดินไม่สะดวก หรือ เกิดคอขวดของระบบไฟฟ้าบวกได้ตรงจุดนี้
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

อาการแอร์เย็นบ้างแต่ไม่ฉ่ำ อาการแอร์มีแต่ลมไม่มีความเย็น อาจไม่ได้เกิดจากรีเลย์อย่างเดียว แต่สามารถทดสอบหาต้นตอของปัญหาได้ดังนี้
คุณมีระบบไฟฟ้าควบคุมแอร์ที่สมบูรณ์แล้ว คุณยังต้องมีหน้าคลัชคอมแอร์ และตัวมอเตอร์พัดลมแอร์และพัดลมระบายความร้อนที่สมบรูณ์ด้วย
อาการแอร์เย็นบ้างแต่ไม่ฉ่ำ อาจมีสาเหตุจากมอเตอร์พัดลมแอร์เสื่อมช่วงประมาณ กม.ที่  140,000 ถึง 150,000 เช่นกัน
สาเหตุเกิดจากพัดลมแอร์และพัดลมระบายความร้อนไม่หมุน ต้นเหตุเนื่องจาก รีเลย์ หรือ มอเตอร์พัดลมเสีย ท่านสามารถทดสอบด้วยตัวเองก่อนว่าอะไรเสียกันแน่ โดยสลับรีเลย์พัดลมตัวที่หมุนใช้งานได้ สลับเบอร์ 4-1  หรือ 4-9 แล้วสังเกตพัดลมแอร์ว่ากลับมาหมุนมั้ยในขณะที่กดเปิดๆปิดๆ a/c  หลังจากทดสอบแล้วควรสลับรีเลย์กลับที่เดิมเพื่อป้องกันเครื่องยนต์ร้อนผิดปกติ
อาการแอร์มีแต่ลมไม่มีความเย็น ในรถที่วิ่งเกิน 1.3 แสนนอกเหนือจากรีเลย์เสื่อมแล้วตัวหน้าคลัชอาจเสื่อมร่วมด้วย วิธีทดสอบว่ารีเลย์เสียหรือหน้าคลัชเสียให้ทดสอบสลับรีเลย์ 7-9 หรือ 7-1 หรือ 7-4 แล้วสังเกตหน้าคลัชแอร์ว่ากลับมาจับ สลับปล่อยมั้ยในขณะที่กดเปิด a/c  
เมื่อเกิดอาการแอร์ไม่เย็น โปรดหลีกเลี่ยงที่สลับรีเลย์คลัชคอมแอร์(ที่เสื่อมแล้ว)มาแทนที่พัดลมความร้อน เพื่อหวังว่าแอร์จะเย็นขึ้นผลที่ได้ แอร์อาจจะเย็นขึ้นนิดหน่อย แต่เครื่อง overheat ไม่คุ้มค่านะครับ ทนร้อนไปก่อนแนะนำให้เปลี่ยนทั้งชุดครับ เพราะต่อให้รีเลย์คลัชคอมแอร์ทำงานปกติแต่รีเลย์พัดลมความร้อนและรีเลย์พัดลมแอร์เสื่อม แอร์ก้อเย็นสู้แดดไม่ไหวอยู่ดีนะครับ
รีเลย์ลิ้นปีกเสื้อและระบบไฟจุดระเบิดกับหัวฉีดเชื้อเพลิง ก็เช่นเดียวกัน หากเอารีเลย์เสื่อมๆไปแทนที่ ไฟเครื่องยนต์ check engine อาจขึ้นได้ และ start เครื่องไม่ได้ครับ
สรุปเปลี่ยนทั้งชุดเลยดีกว่า ไม่ต้องคอยกังวล ถอดสลับไปมาขั้วหลวมเปล่าๆ


ถ้าหน้าคลัชคอมแอร์เสื่อม หรือ มอเตอร์พัดลมเสียต้องเปลี่ยนด้วยระบบแอร์ทั้งหมดจึงจะสมบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่หน้าคลัชเสื่อมช่วงประมาณ กม.ที่  120,000 ถึง 150,000 (หน้าคลัชทำงานเหมือนผ้าเบรค ถ้าสึกหมดแล้วต้องเปลี่ยนเพราะจับยึดไม่แน่น ไม่เช่นนั้นคอมเพสเซอร์แอร์จะไม่ทำงานส่งผลให้แอร์ไม่เย็นหรือเย็นน้อย)
สังเกตได้จากหน้าคลัชคอมแอร์ด้วยครับ ถ้ามีฝุ่นแดงๆเกาะรอบๆ แสดงว่าคลัชหมดแล้วครับ จากรูปหน้าคลัชหมดจะมีฝุ่นสนิมเหล็กเลอะตรงหน้าสัมผัสครับ เพราะหน้าคลัชหมดเหล็กสีกันแล้ว สามารถเปิดฝากระโปรงดูหน้าคลัชกันเองได้เลยในรถบางคัน หน้าคลัชยังสึกไม่หมดก็จริง แต่คอยล์ แม่เหล็กไฟฟ้าในชุดหน้าคลัชเสื่อม (แรงดึงดูดไม่ดีแล้ว) หน้าคลัชจับบ้างไม่จับบ้างแอร์ก้อเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง ก็ต้องเปลี่ยนชุดหน้าคลัชคอม นะครับ เพราะจะมาพร้อมกันในชุดหน้าคลัชคอม

สำหรับรายละเอียดการถอดเปลี่ยนชุดหน้าคลัชคอม ถ้าร้านไหนมีทักษะที่ดีจะทำงานบริเวณซุ้มล้อทำให้ ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าน้ำยาแอร์ใหม่ 600-800 บาท ไม่เสียค่าแรงรื้อเยอะ เพราะบางร้านทำงานจากด้านบน ถอดไดชาร์จออก รื้อเยอะ เสียเวลาเยอะ แถมมาคิดค่าแรงกับเราแพงอีก คิดราคาอะไหล่เบิ้ลสองเท่าอีก (ผมเจอกะตัวเอง) ชุดหน้าคลัชคอมแอร์ซื้อในเวป civicfdthailand ของเราก้อได้ครับ ราคาถูกจริงครับ ผมเช็คแล้ว ขอขอบคุณ credit ภาพ ผมเอามารวมๆกันด้านล่างนะครับ

กระทู้นี้อาจไม่ถูกใจช่างแอร์ที่จ้องจะฟันลูกค้า หาเปลี่ยนสิ่งที่ไม่ได้เสีย นะครับ แต่หวังว่าผู้ใช้รถคงมีข้อมูลซ่อมรถให้ตรงจุดได้ ไม่ต้องเสียเงิน เกินจำเป็น นะครับ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

แกะดูว่าทำไมรีเลย์จึงเสียได้ ไม่เสียได้งัยครับหน้าคอนแท็คไหม้ ขาก็ละลายเกือบขาดแล้ว 55


คุณสุนทร แอร์เย็น ไฟจุดระเบิดดีขึ้น เครื่องนิ่งหายสะดุดเป็นของถม คุ้มมมมเลย


คุณตูน เทียบรีเลย์ใหม่กับเก่า ของใหม่แอร์เย็นเร็ว เย็นมากกว่าจนหนาวไปเลย
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

Relay ของ Honda มีทุกรุ่นนะครับ รุ่นรุ่นเก่ารุ่นใหม่มีหมดครับ
ของที่ผมมีเป็นสินค้าใหม่ Made in Japan ทั้งหมดนะครับ ยี่ห้อแตกต่างกันต้องลงรายละเอียด
ก่อนสอบถามกรุณาดูที่รถของท่านก่อนว่าหน้าตาเทียบรุ่นกันได้ไหมนะครับป้องกันการเสียเวลาจัดส่งไปและกลับนะครับ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host