Board logo

ชื่อกระทู้: ร้านทองแห่งถนนสายเยาวราช [สั่งพิมพ์]

ผู้โพสต์: echowave.36    เวลา: 6/7/2021 12:09     ชื่อกระทู้: ร้านทองแห่งถนนสายเยาวราช

หากพูดถึงถนนเยาวราชแล้ว หลายๆ ท่านคงนึกถึงอาหารมากมายหลายอย่างที่มีดีทั้งเอกลักษณ์และความอร่อย แต่นอกเนื่องจากอาหารแล้ว เยาวราชยังเป็นแหล่งร้านขายทองไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอหรือ แหวนทอง 1 กรัม แห่งเยาวราชที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน หากได้ผ่านไปแถวร้านขายทองเยาวราชในวันหยุด โดยเฉพาะช่วงปีใหม่และตรุษจีน จะเห็นลูกค้าเข้าไปอุดหนุนกันแน่นแทบทุกร้านไป ในบทความนี้จะขอพาทุกๆ ท่านไปทำความรู้จักกับ “ประวัติถนนเยาวราช” พร้อมกับบอกเหตุผลว่าทำไมแหวนทอง 1 กรัม ต้องซื้อที่เยาวราช ให้ทุกๆ ท่านได้เก็บไว้เป็นความรู้กันนะครับ


ประวัติถนนเยาวราช

“ถนนเยาวราช” กำเนิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงเป็นชุมชนคนจีน ย่านธุรกิจการค้า การเงิน การธนาคาร ร้านทอง ภัตตาคาร ร้านอาหาร ร้านค้า ฯลฯ เหมือนดั่งในอดีตยามค่ำคืนเยาวราชจะแปรสภาพจากถนนเศรษฐกิจเป็นถนนอาหารที่มีความยาวที่สุดแห่งหนึ่ง สองฟากถนนเต็มไปด้วยอาหารหลากหลายชนิดวางขายเรียงรายเป็นแนวยาวมีทั้ง หูฉลาม ซุปรังนก ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ บะหมี่ ก๋วยจั๊บ แพะตุ๋น  ยาจีน เกาเหลาเครื่องในหมู ข้าวขาหมู อาหารทะเล เกาลัดคั่ว ของหวานและผลไม้หลากชนิด เลือกนั่งได้ทั้งแบบภัตตาคาร ร้านริมถนนหรือจะซื้อจากรถเข็นและแผงลอยนานาชนิดก็ได้ ท่ามกลางบรรยากาศแสงสีไฟจากป้ายชื่อร้านที่ต่างก็มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบกัน นอกจากนี้ยังมีร้านทองมากมายที่มีความเป็นมาอย่างช้านานและแหวนทอง 1 กรัม ที่เยาวราชเป็นสินค้ายอดนิยมอย่างมากในปัจจุบันอีกด้วย

ทำไมซื้อทอง ต้องไปที่เยาวราช?
ไม่ว่าจะเป็นแหวนทอง 1 กรัม หรือสร้อยทองอะไรก็แล้วแต่ต้องไปซื้อที่เยาวราช เพราะมีคำกล่าวกันว่า “ทองดี ต้องที่เยาวราช”  ซื้อทองทั้งทีต้องไปซื้อที่เยาวราช ความเชื่อนี้มีเหตุผลรองรับซึ่งเราสามารถบอกได้เป็นข้อๆ ดังนี้
1.ความซื่อตรงต่อผู้บริโภค ลูกค้าน้อยคนที่จะรู้ว่าการผลิตทองรูปพรรณนั้นต้องมีส่วนประกอบสองส่วน หนึ่งคือ ทองคำที่เป็นโครงสร้างหลักซึ่งทองเยาวราชใช้ทอง96.5%  และทองประสานหรือเนื้อทองที่ใช้ต่อเชื่อมซึ่งมีค่าความบริสุทธิ์ต่ำลงมาที่ 70 – 85% แล้วแต่ลักษณะงาน ยกตัวอย่างการซื้อแหวนทอง 1 กรัม ร้านทองที่โกงลูกค้าจะอาศัยความไม่รู้และแอบผสมทองประสานที่มีความบริสุทธิ์ต่ำลงไปในปริมาณมาก แต่หากซื้อที่ย่านเยาวราชช่างทองมีฝีมือและร้านค้าก็มีนโยบายใช้ทองประสานให้น้อยที่สุด งานทองของเยาวราชจึงได้คุณภาพสูง

2.สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า หากท่านซื้อแหวนทอง 1 กรัม ที่ย่านเยาวราชนี้ ลูกค้ามั่นใจได้เลยว่าทองคำที่เยาวราชมีค่าความบริสุทธิที่  96.5%  ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งย่านและได้รับการตรวจสอบพร้อมควบคุมคุณภาพโดยสมาคมค้าทองคำ สิ่งนี้เองจึงทำให้แหวนทอง 1 กรัม ที่เยาวราชเป็นที่นิยมมากกว่าย่านอื่นๆ

3.รับประกันสินค้า หากท่านซื้อแหวนทอง 1 กรัม ที่เยาวราช รับประกันด้วยชื่อเสียงที่สะสมมาหลายชั่วอายุคน จะต้องรักษาคุณภาพและชื่อเสียงของร้านและย่านเยาวราชไว้อย่างดี ทองทุกชิ้นล้วนผ่านระบบตรวจสอบคุณภาพที่เคร่งครัด มีการตอกสัญลักษณ์ของร้านซึ่งหมายถึงการรับประกันว่าขายคืนได้ราคาอย่างแน่นอน แบบนี้หากท่านกำลังมองหาแหวนทอง 1 กรัม สักวง น่าจะซื้อที่เยาวราชถึงจะดีที่สุดครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ “ประวัติถนนเยาวราช” และหากจะซื้อแหวนทอง 1 กรัม ก็ควรที่จะเลือกซื้อที่ เราหวังว่าบทความนี้จะให้ความรู้แก่ทุกๆ ท่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ
ยินดีต้อนรับสู่ HondaCityClub (http://www.hondacityclub.com/board/) Powered by Discuz! 7.2