Board logo

ชื่อกระทู้: ใช้เกียร์ออโต้อย่างไรให้ถูกวิธี [สั่งพิมพ์]

ผู้โพสต์: Strategist_CTT    เวลา: 29/3/2021 10:28     ชื่อกระทู้: ใช้เกียร์ออโต้อย่างไรให้ถูกวิธี

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29/3/2021 10:32 โดย Strategist_CTT

สำหรับคนใช้รถทุกวันคงคุ้นเคยกับรถเกียร์ออโต้เป็นอย่างดี เนื่องจากรถใหม่ๆ ในปัจจุบันที่ผลิตออกมาล้วนเป็นระบบเกียร์ออโต้กันหมดแล้ว เพราะเน้นที่ความสะดวกสบายของผู้ใช้งานเป็นหลัก แต่เคยรู้หรือไม่ว่าการขับรถที่ถูกต้องแบบถนอมเกียร์ที่เพื่อให้ใช้งานต่อไปได้นานๆ ต้องมีวิธีขับขี่แบบไหน ในวันนี้เราได้มีเทคนิค 5 ข้อมาแนะนำแก่ผู้ที่ไม่รู้วิธีดูแลรักษาเรื่องรถให้ได้ทราบกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

5 ข้อควรรู้การขับรถเกียร์ออโต้
ใช้เกียร์ L เฉพาะในกรณีที่จำเป็น
เกียร์ตำแหน่ง L หรือ 1 นั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้เฉพาะกรณีที่ต้องการแรงบิดเพิ่มขึ้นจากเครื่องยนต์เท่านั้น ซึ่งจะใช้สำหรับกรณีขึ้นลงทางลาดชัน อย่างการขับขี่ไปในสภาพภูมิประเทศแบบภูเขา อาคารจอดรถ ติดหล่ม ต่างๆ เพราะเอ็นจิ้นเบรคจากเกียร์ L ช่วยเบรคในการลงทางลาดได้ดีกว่า แทนที่การใช้เบรคจากล้อเพียงอย่างเดียว เนื่องจากจะทำให้เกิดความร้อนสะสมจนเกิดการเบรคเฟคหรือเบรคไหม้ ทำให้เบรคไม่อยู่ซึ่งมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

เมื่อต้องหยุดรถนานควรใส่เกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง N
หากติดไฟแดงหรือต้องหยุดเคลื่อนที่รถเป็นเวลานานไม่ควรค้างเกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง D เนื่องจากแรงเสียดทานจากเฟืองเกียร์ยังทำงานอยู่ในขณะที่เหยียบเบรคหยุดรถ เพื่อต้านการเคลื่อนที่ไปดานหน้า ทำให้เกิดความร้อนสะสมในห้องเกียร์ ซึ่งทำให้ชุดอุปกรณ์ภายในเสียหาย และอายุการใช้งานสั้นลงได้ ควรใส่เกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง N และดึงเบรคมือเพื่อหยุดรถแทน

โหมดแมนนวลไม่ได้เหมือนเกียร์แมนนวลธรรมดา
ในรถเกียร์ออโต้ที่มีโหมดแมนนวลให้ใช้ ประสิทธิภาพก็ยังไม่สามารถตอบสนองเหมือนเกียร์แมนนวลธรรมดาแบบมีแป้นคลัทซ์ได้ บางคนยังขับด้วยการลากรอบเครื่องยนต์สูงเพื่อเปลี่ยนเกียร์ขึ้นที่แป้นแพดเดิลชิพ (Paddle Shift) หรือลดเกียร์ลงในขณะที่ความเร็วยังไม่สัมพันธ์กับรอบเครื่อง จะทำให้ชุดเกียร์ได้รับความเสียหายได้ เนื่องจากไม่มีคลัทซ์ให้เหยียบเพื่อตัดกำลังเครื่องยนต์ในขณะเปลี่ยนเกียร์ จึงควรใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วและรอบเครื่องอยู่เสมอ ทั้งยังเป็นการประหยัดเชื้อเพลิง

ไม่ควรเปลี่ยนเกียร์ในขณะที่รถเคลื่อนที่
ในขณะที่รถยังเคลื่อนที่อยู่ ไม่ควรเปลี่ยนเกียร์ทันที อย่างเช่นการเปลี่ยนเกียร์ D มา N หรือเปลี่ยนจาก R ไป N หรือไป D โดยที่รถยังไม่หยุดสนิท เนื่องจากขณะที่เกียร์ทำงานปั๊มน้ำมันเกียร์จะจ่ายน้ำมันเข้าไปที่ห้องเกียร์ก่อให้เกิดแรงดันที่ต่างกัน หากทำการเปลี่ยนเกียร์อย่างกะทันหันทันที จะทำให้แรงดันในปั๊มเปลี่ยนอย่างรวดเร็วโดยจ่ายน้ำมันไม่ทัน ชุดเกียร์จะเกิดความร้อนหรอและเสียหายได้ การเปลี่ยนเกียร์ใดๆ ก็ตามควรรอให้รถหยุดสนิทก่อนทุกครั้ง ยกเว้นตำแหน่ง L ไป S

บำรุงรักษาตามคู่มือ
นอกจากการขับขี่ที่ถูกต้องแล้ว การบำรุงรักษาตามรอบระยะทางที่คู่มือกำหนดไว้ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ปกติเกียร์เพียงแค่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันอย่างเดียวเหมือนกับน้ำมันเครื่อง บางครั้งอาจะเปลี่ยนเร็วหรือเปลี่ยนช้ากว่าคู่มือก็ได้ตามความหนักในการใช้งานของรถ น้ำมันเกียร์ที่ใช้ไปนานจะถ่ายเทความร้อนได้ไม่ดี จึงต้องเปลี่ยนเพื่อเป็นการบำรุงรักษาประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของเกียร์ให้นานขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ 5 ข้อหลักของการใช้งานเกียร์ออโต้อย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือเก่าควรรู้เป็นพื้นฐาน เพราะหากคุณเป็นคนใช้รถแต่ใช้งานอย่างไม่ถูกวิธีหรือไม่ดูแลรักษาเลย เวลาพังหรือเสียหายขึ้นมาก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายซ่อมแซมเป็นจำนวนมากโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ยังต้องบำรุงรักษาในส่วนอื่นๆ ของรถอยู่เสมอ เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพที่สุด อย่างไรก็ตามหากใครที่กำลังสนใจรถกระบะสายลุยสมรรถนะสูงสักคัน นิสสันก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับนิสสันนาวารา ราคาเริ่มต้นที่ 849,000 บาท เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเทคโนโลยีและการขับขี่ที่ดีแบบจัดเต็มในฟีลรถกระบะยกสูง ไม่ว่าจะไปในพื้นที่ทางแบบไหนก็ไม่ต้องกังวล

ยินดีต้อนรับสู่ HondaCityClub (http://www.hondacityclub.com/board/) Powered by Discuz! 7.2