Board logo

ชื่อกระทู้: วิธีรับมือกับความเครียดที่อาจเกิดขึ้นกับคุณในช่วง work from home [สั่งพิมพ์]

ผู้โพสต์: unyana    เวลา: 29/6/2020 22:54     ชื่อกระทู้: วิธีรับมือกับความเครียดที่อาจเกิดขึ้นกับคุณในช่วง work from home

การทำงานจากบ้าน หรือ work from home นั้น ถือเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับใครหลายคนที่คุ้นเคยกับการทำงานที่สำนักงานมาตลอด แม้จะมีหลายบริษัทฯ อย่าง iprospect thailand ที่มีนโยบายนี้ตั้งแต่ก่อนโควิดระบาด แต่บริษัทฯ ส่วนใหญ่มากกว่าร้อยละ 99% ในประเทศไทย พนักงานต้องเข้ามาทำงานในออฟฟิศเป็นหลัก
        ฟังดูน่าจะเป็นเรื่องสนุกและดี ทำงานจากที่บ้านดูแล้วน่าจะประหยัดทั้งเงินและเวลา เพราะไม่ต้องเสียค่าเดินทาง ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันรถ มีอิสระในการบริหารเรื่องเวลาในการทำงาน หลายคนคิดว่าเราจะมีเวลากับตัวเองหรือครอบครัวมากขึ้น รวมไปถึงเรื่องเงินว่าน่าจะประหยัดได้มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น แต่ความเป็นจริงอาจไม่เป็นแบบนั้น
        พอได้ลอง work from home กัน เอาเข้าจริง มันไม่ง่ายเลย เพราะพอไม่ได้เข้าออฟฟิศ ไม่ได้เห็นหน้ากัน หัวหน้าจะมีความคาดหวังกับลูกน้องเหมือนเดิม ทั้งเรื่องเป้าหมายของงานในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การถูกติดตามงานจะเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ เช่น พนักงานต้องเข้าระบบเพื่อเช็คอิน เช็คเอ๊าท์เวลาทำงาน ต้องส่งอัปเดตงานให้หัวหน้าเป็นรายวัน สายที่โทรเข้ากับไลน์ที่เด้งจะถี่มากทั้งวัน เพราะแต่ละคนทำงานจากที่ห่างไกลกัน ประสิทธิภาพในการทำงานอาจลดลงไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้ถ้าเราไม่วางแผนให้ดี และนี่จะเป็นการเพิ่มความเครียดได้
        ไม่เฉพาะเรื่องงาน เรื่องสถานที่ คนในครอบครัว และบรรยากาศการทำงานที่เปลี่ยนไป อาจทำให้เสียสมาธิได้ ลูกอาจกวนในระหว่างทำงาน พ่อแม่เห็นลูกทำงานอยู่บ้านก็อาจชวนคุยหรือชวนทำอะไรต่อมิอะไรทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทั้งหมดนี้สุดท้ายจะทำให้เกิดความเครียดได้ ถ้างานไม่สัมฤทธิ์ผล
        เราเลยต้องมี เทคนิค work from home เพื่อรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้น สิ่งแรกคือต้องปรับเรื่องจิตใจหรือ mindset ก่อนว่าวันทำงานที่บ้านก็คือวันทำงาน ไม่ต่างจากเข้าออฟฟิศ เวลาเข้างานออกงานต้องกำหนดให้ดี ลิสต์งานที่ต้องทำให้แต่ละวัน เรียงลำดับความสำคัญก่อนหลัง จัดเตรียมสถานที่สำหรับการ work from home ให้พร้อม เหมือนอย่างบทความที่ iprospect thailand เคยเล่าเอาไว้ พูดคุยกับคนในครอบครัวให้เข้าใจถึงสถานการณ์ของการ work from home จัดระเบียบการงานที่บ้านโดยแยกแยะให้ชัดเจนกับเรื่องงานออฟฟิศ ไม่เอามาทำรวมในเวลาเดียวกัน สื่อสารและอัปเดตข้อมูลเรื่องงานกับหัวหน้าหรือทีมงานให้บ่อยขึ้น เรียนรู้การใช้อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเพื่อช่วยให้งานเกิดประสิทธิผล จัดเตรียมข้อมูลสำคัญทั้งรูปแบบไฟล์และเอกสารนำกลับมาบ้านให้พร้อม
        โดยธรรมชาติมนุษย์เราชอบเข้าสังคม การต้อง work from home อยู่แต่บ้านและไม่ได้เจอผู้คน อาจก่อให้เกิดความเครียดได้เหมือนกัน ใช้วิธีการวิดีโอคอลหาเพื่อนร่วมงาน หรือในเวลาพักผ่อนคุยกับพ่อแม่พี่น้องหรือเพื่อนสมัยเรียนเพื่อผ่อนคลายบ้าง อย่าตามใจปากด้วยการทานอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มมากเกินไป หาเวลาออกกำลังกายบ้าง เท่าที่สามารถทำได้ โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องระวัง อย่าคิดว่าดื่มเพื่อคลายเครียด เพราะหากติดหรือต้องดื่มต่อเนื่องเป็นนิสัย จะทำลายสุขภาพและยิ่งทำให้เครียดได้
ยินดีต้อนรับสู่ HondaCityClub (http://www.hondacityclub.com/board/) Powered by Discuz! 7.2