Board logo

ชื่อกระทู้: ENERGY TRANSPARENT GLASS นวัตกรรมกระจกใสพลังงานแสงอาทิตย์ [สั่งพิมพ์]

ผู้โพสต์: samedi    เวลา: 16/4/2020 17:27     ชื่อกระทู้: ENERGY TRANSPARENT GLASS นวัตกรรมกระจกใสพลังงานแสงอาทิตย์

ENERGY TRANSPARENT GLASS นวัตกรรมกระจกใสพลังงานแสงอาทิตย์
เมื่อ "กระจกใส" ไม่ได้มีไว้เพียงตกแต่งอาคารเท่นั้น แต่ยังสามารถผลิต "พลังงานไฟฟ้" ได้จากแสงอาทิตย์ ด้วยพื้นที่อยู่อาศัยที่จำกัดภายในเมือง
บทความโดย pussy888
เทรนต์การใช้ชีวิตแนวตั้ง (Vertical Living) จึงเป็นที่นิยมในปัจุบัน ธุรกิจการก่อสร้างอาคารสูงจึง เติบโตขึ้น และการออกแบบอาคารส่วนใหญ่มักเลือกใช้ "กระจกใส" มาเป็น องค์ประกอบหลักเพื่อสร้างความโดดเด่นและทันสมัยให้อาคาร ทั้งยังทำให้ ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดโปร่ง สามารถขมทันียภาพได้โดยรอบ แต่ด้วยความใส ของกระจกนั้น กลับเป็นใจทย์ท้าทายให้นักวิจัยได้คิดค้นและพัฒนา ผลิตภัณฑ์ เพื่อให้นักออกแบบและวิศวกรทำงนรวมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความยั่งยืนสูงสุด โดยที่ยังคงความสวยงามของอาคารและตอบโจทย์ ด้านสิ่งแวตล้อมไปได้พร้อมกัน
ลบภาพจำแบบเดิม ๆ เกี่ยวกับแผงโชลาร์เชลล์สีดำขนาดใหญ่ที่ถูก ติดตั้งบนหลังคาตามบ้านเรือนไปได้เลย เมื่อได้รู้จักกับนวัตกรรมกระจกใส แบบใหม่ที่แทบแยกด้วยสายตาไม่ออกว่นั่นคือ โซลาร์เซลล์" ก่อนหน้านี้ นักวิจัยพยายามที่จะนำโซลาร์เซลล์แบบ Crystalline Silicon มาติดตั้งบน กระจกอาคารโตยตร เนื่องจากสามารถรับแสงอาทิตย์ได้ตีในพื้นที่ที่มี แสงแดดจัด มีราดไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับแบบอื่น ๆ สามารถต่อพ่วงกับ อุปกรณ์ควบคุมและวงจรไฟฟ้ได้หลากหลาย มีความทนทาน และมีอายุ การใช้ที่งานยาวนาน แต่กลับประสบปัญหาในเรื่องความทึบแสงของตัวเซลล์ ที่บดบังทัศนียภาพ และยากต่อการออกแบบให้อาคารมีความสวยงาม ก่อนหนนี้ การผลิตเซลล์แสงอาทิตย์แบบโปร่งแสงอาศัยหลักการผลิต ฟิล็ม Cystolline Sllcon ให้บางมากที่สุด ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพการเปลี่ยน พลังงานได้ต่ำลงมาก จนกระทั่งมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา สถาบัน บรan Nationd Insfilute of Science and Technology (UNIS) ประเทศเกาหลีใต้ ได้เผยแพร่งานวิจัยที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ่านขีดข้อจำกัดเหล่านี้ โดยได้นำเสนอ เซลล์แสงอาทิตย์แบบโปร่งแสงแต่มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานถึง 122% ด้วยการแปลง Cnstolle Sllcon ที่มีความทึบให้โปร่งแสงมากขึ้น โดยสร้างเป็นเชลล์ขนาดเล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง.1 มิลลิเมตร และ มีระยะห่างระหว่างเชลล์อยู่ที่ 1.75 มิลลิมตร ส่งผลให้แสงสามารถเดินทาง ผ่านได้เกือบทุกความยาวคลื่น จึงเกิดเป็นขั้นฟิล์มแบบใหม่ที่สามารถกรองแลง ได้เป็นสีธรรมชาติ
นอกจากนั้นบริษัท Ubiquitous Energy ที่ก่อตั้งโดยสถาบัน Massachusetts Institute of Technology (MI) ร่วมกับมหาวิทยาลัย Michigan State University (MSU) ได้ออกแบบและพัฒนา Clearview Power โชลาร์เซลล์ ชนิดฟิล้มใสแบบหม่ที่มีรดาประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวตล้อม ในปัจจุบัน Clearview Power สามารถปล่อยให้แสงธรรมชาติผ่านได้ถึง 90% มี ประสิทธิภาพในการเปลี่ยนคลื่นพลังงานอยู่ที่ 10% โดยมีความบางไม่ถึง0. ไมโครมตร ใช้เพื่อป็นแหล่งพลังงานให้กับอุปกรณ์พกพาต่ง ๆ ได้ และเมื่อ เดือนตุลาคม ปี 2562 บริษัทยังได้เพิ่มการผลิต Clearview Power" ในเชิง พาณิชย์ เพื่อใช้สำหรับงานหนต่างอาคารต่าง ๆ ด้วย อีกไม่นาน เทคในโลยีเหล่านี้ก็จะถูกนำมาใช้ร่วมกับการออกแบบอาคาร สูงมากขึ้น กระจกจะไม่ได้มีหน้ที่ไว้เพียงแค่ตกแต่งภายนอกอาคารเท่านั้น หากแต่ยังเป็นวัสดุทางเลือกที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้จากพลังงาน สะอาดได้ อนาคตที่จะสร้าง Green City ก็คงจะไม่เป็นเพียงแค่ความหวัง อีกต่อไป
ยินดีต้อนรับสู่ HondaCityClub (http://www.hondacityclub.com/board/) Powered by Discuz! 7.2