"

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ออมเงินเก็บไว้ได้ใช้ยาว ๆ กับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี บริษัทปิดตัว คนตกงานกันเป็นว่าเล่น หลาย ๆ คนจึงหันมาสนใจในเรื่องของการออมเงินกันมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็มีวิธีการออมเงินกันให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีฝากประจำเพื่อรับดอกเบี้ยสูง ๆ การซื้อหุ้น หรือการลงทุนในรูปแบบกองทุนต่าง ๆ เช่น กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ซึ่งถ้าพูดถึงกองทุนแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก หรือเคยแค่ได้ยินมาแล้วคิดว่าน่าจะเป็นอะไรที่เข้าใจยาก ลงทุนยาก ลงทุนแล้วต้องแบกรับความเสี่ยงเยอะเกินไปหรือเปล่า

ความจริงแล้ว กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพนั้นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการออมเงินแบบสบาย ๆ ทำให้เรามีเงินเก็บไว้ได้ใช้เมื่อยามเกษียณอายุ ถือว่าเป็นการออมเงินอีกรูปแบบหนึ่งที่สะดวกและคุ้มค่าอย่างมากเลยทีเดียว



กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ เหมาะกับใคร?


กองทุนประเภทนี้เหมาะกับคนทุกกลุ่ม ทุกวัย ที่ต้องการเก็บออมเงิน เพื่อให้มีเงินไว้ใช้หลังเกษียณ และยังเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพอิสระหรือทำงาน Freelance ที่ไม่มีสวัสดิการหลังเกษียณมารองรับ นอกจากนี้ยังเหมาะกับพนักงานบริษัทบางกลุ่มที่นายจ้างไม่สามารถจัดตั้งกองทุนสำรองให้กับพนักงานยามที่เกษียณอายุ

ที่สำคัญก็คือ หากลงทุนเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี และลงทุนจนครบอายุ 55 ปีขึ้นไป ก็จะได้รับการยกเว้นภาษีเต็มจำนวนอีกด้วย

ลงทุนอย่างไร?


ในการลงทุนกับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพนั้น ผู้ที่ลงทุนจะต้องลงทุนเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน และต้องลงทุนอย่างต่อเนื่อง จึงสามารถเลือกลงทุนได้หลากหลายรูปแบบและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพเศรษฐกิจ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบมากเกินไป โดยมีทั้งสำหรับคนที่สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ อย่างเช่นการลงทุนในหุ้น หรือสำหรับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ อย่างการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ทำให้ผู้ลงทุนสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมและสภาวะทางการเงินของตนเอง

ก่อนลงทุนควรเตรียมตัวอย่างไร?

สำหรับใครที่สนใจ ควรสำรวจตัวเองดังต่อไปนี้

มีความตั้งใจที่จะออมเงินเก็บไว้ใช้ในระยะยาว หลังเกษียณอายุ
มีวินัยในการลงทุน สามารถลงทุนอย่างสม่ำเสมอและอดทนกับการลงทุนในระยะเวลาที่ยาวนานได้ เพราะต้องลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี และลงทุนอย่างต่อเนื่องจนถึงอายุ 55 ปี

เพราะการลงทุนทุกประเภทอาศัยเวลาและความอดทน แต่หากใครที่ตั้งใจจะมีเงินก้อนไว้ใช้ในบั้นปลายและต้องการความมั่นคงในยามที่อายุเยอะขึ้น การลงทุนประเภทนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์อยู่ไม่น้อย
ไฟล์แนบ: คุณไม่สามารถดูไฟล์แนบได้ จำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ แต่ถ้ายังไม่ได้เป็นสมาชิกก็ สมัครสมาชิก ก่อนนะครับ แล้วเรามาร่วมแบ่งปันความสุขกัน
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host