Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

7 เคล็ดลับทำประกันสุขภาพแบบไหนที่โดนใจ

ลองจินตนาการว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าบังเอิญเจ็บไข้ได้ป่วยหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุโดยไม่มีเงินสำรองจ่ายไปก่อน หรือเป็นโรคร้ายแรงที่ต้องรักษาต่อเนื่อง จ่ายค่ารักษาพยาบาลผลาญเงินออมสำหรับอนาคตหมดไปโดยไม่ทันตั้งตัว การซื้อประกันสุขภาพเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์โดนใจ เพียงทำตามเคล็ดลับง่าย ๆ 7 ข้อต่อไปนี้

1.ตรวจสอบตัวแทนประกันที่วางใจได้ บางคนเริ่มสนใจทำประกันสุขภาพจากไทยประกันภัย แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงดี สิ่งแรกที่มีความสำคัญคือตัวแทนประกันที่น่าเชื่อถือ มั่นใจได้ว่าเวลาเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ ตัวแทนประกันจะดำเนินการเรื่องค่ารักษาและค่าชดเชยต่าง ๆ ให้อย่างรวดเร็ว

2.ตรวจสอบรูปแบบประกันที่ตรงใจ ประกันที่ให้ความคุ้มครองสุขภาพมีหลายรูปแบบและให้ความคุ้มครองแตกต่างกันเล็กน้อย ต้องตัดสินใจเลือกประกันที่ตรงกับความต้องการส่วนตัว โดยเฉพาะในกรณีที่เจ็บป่วยต้องเข้ารับการผ่าตัด ต้องมีลักษณะความคุ้มครองครอบคลุมค่ารักษาการผ่าตัด รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าห้อง ค่ายา ค่าบริการ และมีการจ่ายค่าชดเชยกรณีที่ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน ลองตัดสินใจให้ดีก่อนว่าเหมาะกับประกันสุขภาพรูปแบบไหนมากที่สุด

3.ตรวจสอบความคุ้มครองที่คุ้มค่า ประกันสุขภาพแต่ละแบบเสนอแผนความคุ้มครองคล้ายกัน สิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างละเอียดคือวงเงินคุ้มครอง ซึ่งควรตรวจสอบให้ดีว่าได้รับสิทธิประโยชน์ครอบคลุมความต้องการและคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายไป ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษา ค่าห้อง ค่าผ่าตัด หรือค่าบริการทั่วไป ประกันสุขภาพอย่างมีข้อจำกัดการรักษาโรคร้ายแรงบางอย่าง หรือโรคที่มีการรักษาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงมีค่ารักษาที่แพงมากทำให้ต้องจ่ายส่วนต่างด้วยเงินของตัวเอง

4.ตรวจสอบโรงพยาบาลที่อยู่ในเครือ ก่อนทำประกันควรดูว่ามีโรงพยาบาลในเครือที่อยู่ใกล้บ้านหรือที่ทำงานให้เลือกมากหรือไม่ เวลาเกิดเจ็บป่วยกะหันทันหรือมีเหตุฉุกเฉินจะได้สามารถเดินทางไปเข้ารักษาอย่างรวดเร็วทันท่วงที หากมีโรงพยาบาลให้เลือกมากยิ่งสะดวก ไม่อย่างนั้นอาจต้องสำรองจ่ายไปก่อน เพราะเข้าโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้แต่ไม่มีรายชื่ออยู่ในเครือที่ทำประกันไว้

5.ตรวจสอบความเสี่ยงปัญหาสุขภาพ การเลือกทำ ประกันสุขภาพจากไทยประกันภัย ควรซื้อเท่าไรจึงจะพอเหมาะ แม้ว่างบประมาณเป็นสิ่งสำคัญ แต่ความเสี่ยงปัญหาสุขภาพของแต่ละคนแตกต่างกัน จะทำประกันทั้งทีควรเลือกประเภทของประกันสุขภาพที่ตรงกับความต้องการของตัวเอง โดยประเมินตั้งแต่อายุ อาชีพ ประวัติสุขภาพของตนเองและกรรมพันธุ์ของครอบครัว การดำเนินชีวิตมีความเสี่ยงเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุด้านใดบ้าง

6.ตรวจสอบเงินชดเชยขาดรายได้ ประกันสุขภาพบางแผนมีเงินชดเชยจ่ายให้ในกรณีที่เจ็บป่วยหรือนอนในโรงพยาบาล โดยไม่ได้ทำงานและขาดรายได้ เงินชดเชยมีประโยชน์มาก เวลาเจ็บป่วยจะไม่เดือดร้อน ทั้งคุณและครอบครัวยังมีเงินชดเชยส่วนนี้มาจุนเจือค่าใช้จ่ายได้

7.ตรวจสอบเบี้ยประกัน ตรวจสอบเบี้ยประกันว่าแผนประกันนั้น ต้องจ่ายรายปีเท่าไร ถ้าจ่ายรายเดือนหรือรายไตรมาสจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเท่าไร คุ้มค่ากับรายได้ที่มีอยู่หรือไม่ แม้ว่าแผนประกันจะมีวงเงินคุ้มครองสูงตรงกับความต้องการ แต่ถ้าจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว ก็อาจเกิดปัญหาในภายหลัง

        นอกจากนี้ควรเปรียบเทียบบริษัทสัก 2-3 แห่ง โดยเลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือและได้รับการรีวิวตอบรับที่ดีจากสังคมออนไลน์ด้วย จะทำให้มั่นใจมากขึ้น ราคาเบี้ยประกันที่ถูกที่สุดอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป แต่ต้องพิจารณาจากชื่อเสียงของบริษัทประกันและความคุ้มครองที่มอบให้ผู้เอาประกัน ว่าสมเหตุสมผลกับค่าเบี้ยประกันหรือไม่
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host