Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

โรครองช้ำและ รองเท้าแตะรองช้ำ คืออะไรก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับ รองเท้าแตะรองช้ำ เราควรศึกษาว่าโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบหรือที่เรารู้จักกันในชื่อโรครองช้ำนั้นเป็นอย่างไรก่อนเพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเราเองนั้นเป็นโรครองช้ำหรือไม่ สำหรับรองเท้ารัดส้นที่เพื่อนๆส่งมาถามกันว่าควรซื้อ รองเท้ารัดส้นยี่ห้อไหนดี จะมีมาให้เพื่อนๆอ่านในสัปดาห์หน้านะครับ  สำหรับวันนี้จะเป็นเรื่องของรองเท้าแตะรองช้ำ ก่อน โดยสาเหตุของโรครองช้ำมีดังนี้
มีน้ำหนักตัวมากจนเกินไป ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้ฝ่าเท้ารองรับน้ำหนักมากเกินไปส่งผลให้เกิดโรครองช้ำ
โครงสร้างของเท้า ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีเท้าโค้งหรือแบนมาก รวมทั้งผู้ที่มีพฤติกรรมการเดินที่ไม่เหมาะสม ทำให้ส่งผลต่อการลงน้ำหนักที่ส้นเท้ามากกว่าปกติ
พฤติกรรมการวิ่งหรือเดินกระแทกส้นเท้า
มักพบโรครองช้ำในกลุ่มผู้ที่มีอาชีพซึ่งต้องยืนเป็นเวลานานในระหว่างวัน เช่น ผู้ที่ต้องยืนตลอดการทำงานทั้ง 8 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้น
สวมรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าบางเกินไป ทำให้ไม่สามารถที่จะรับแรงกระแทกได้ดีพอเวลาเดินหรือวิ่ง
ซึ่งอาการของโรครองช้ำคือ ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแปลบหรือปวดตึงที่บริเวณส้นเท้า ซึ่งเป็นจุดลงน้ำหนักและเป็นส่วนที่บางที่สุดของเอ็นฝ่าเท้าหรือพังผืดใต้ฝ่าเท้า ทั้งนี้อาการเจ็บนั้นอาจจะลามไปทั่วฝ่าเท้าได้ ส่วนใหญ่ตอนที่ลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอนหรือหลังจากนั่งเป็นเวลานาน ๆ จะรู้สึกเจ็บมากที่สุด โดยอาการปวดอาจเพิ่มมากขึ้นระหว่างวัน หากผู้ป่วยมีการยืนหรือเดินติดต่อกันเป็นเวลานาน
ดังนั้น รองเท้าแตะรองช้ำ จึงเป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาให้ลดความเจ็บปวดและป้องกันโรครองช้ำนั่นเองค่ะ

ลักษณะสำคัญของ รองเท้าแตะรองช้ำ
มีส่วนซัพพอร์ตอุ้งเท้า ซึ่งช่วยกระจายแรงกดของร่างกายไม่ให้มารวมศูนย์กันอยู่บริเวณฝ่าเท้าด้านหน้าหรือส้นเท้ามากเกินไป ทำให้โอกาสที่จะเกิดอาการปวดรองช้ำ ปวดส้นเท้า ขณะยืนหรือเดินเป็นเวลานานลดน้อยลง
พื้นรองเท้าบริเวณส้นเท้าควรรองรับแรงกระแทกได้ดี มีความนุ่มที่แน่นกระชับกำลังดีใส่แล้วไม่รู้สึกอึดอัดหรือหลวมมากจนเกินไป รวมทั้งควรมีความหนาที่เหมาะสมด้วย
พื้นรองเท้าที่รองรับบริเวณนิ้วเท้าควรมีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งจะทำให้นิ้วเท้าสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ เวลาเดินจึงไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วเท้าและเอ็นร้อยหวายมากจนเกินไป
พื้นรองเท้าเป็นแนวราบ หรือหากมีส้นก็ควรสูงไม่เกิน 1.5 นิ้ว โดยรองเท้าที่มีส้นสูงเกินกว่านี้จะทำให้น้ำหนักตัวเราไปกดลงที่บริเวณส้นเท้ามากจนเกินไป
แม้โรครองช้ำไม่ใช่โรคอันตรายแต่อย่างน้อยก็ควรหา รองเท้าแตะรองช้ำ มาสวมใส่เพื่อรักษาสุขภาพเท้าของ คุณกันนะคะ สำหรับในบทความหน้าจะเป็นเรื่องของ รองเท้ารัดส้น ว่าควรซื้อรองเท้ารัดส้นยี่ห้อไหนดี
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host