Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ขับรถยามค่ำคืนอย่างไรให้ปลอดภัย

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2/5/2017 15:27 โดย automight

ขับรถยามค่ำคืนอย่างไรให้ปลอดภัย        สวัสดีครับจะถึงเทศกาลสงกรานต์แล้ว หลายคนคงได้อ่านบทความในครั้งก่อนเรื่องการวางแผนการเดินทางไปบ้างแล้ว หลายคนได้วางแผนออกเดินทางในเวลากลางคืนเพราะอาจจะคิดว่ารถไม่ติดและอากาศก็ไม่ร้อน ครั้งนี้เลยจะมาบอกคำแนะนำในให้ผู้ขับรถยนต์หลายๆคนได้ทราบเกี่ยวกับการขับรถในเวลากลางคืน ให้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยกันครับ

1 เราต้องรู้สถานะตัวเองก่อนขับ
     การรู้ว่าเรากำลังเป็นอย่างไรก่อนขึ้นขับรถในยามค่ำคืนนั้นคือเรื่องสำคัญ โดยมาก สิ่งที่เลี่ยงได้ยากสำหรับการขับรถในยามค่ำคืน คือการเหนื่อยล้า บรรยากาศที่เงียบสงบนั้นชวนหลายคน "หลับใน" ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องสงสัย และถ้าคุณรู้สถานะตัวเองว่า เหนื่อย เพลีย อ่อนล้า ก็ทำให้เราหาทางแก้ เช่นการหาเพลงคึกๆมันส์ๆ ฟัง ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น ไม่มากก็น้อย หรือถ้าไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ ก็จอดข้างทาง พักผ่อนสักนิด โดยเฉพาะ หากคุณเดินทางไกล ช่วยลดความเสี่ยงได้

2 อย่าเข้าใกล้รถที่มีพฤติกรรมแปลกๆ
     เมื่อคุณเดินทางยามค่ำคืน สิ่งที่ควรจำคือ แม้คุณจะพร้อม แต่อย่างวางใจในเพื่อนร่วมทาง เพราะเพื่อนร่วมทางนี่แหละที่สำคัญที่สุด และบ่อยครั้งที่อุบัติเหตุนั้นมีเพื่อนร่วมทางเป็นส่วนสำคัญสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาขับรถในยามค่ำคืนนั้น คงไม่พ้นการที่ต้องระแวดระวัง โดยเฉพาะรถยนต์ที่เดินทางไปกับเรา ซึ่งบางครั้งมีพฤติกรรมแปลกๆ เช่นขับเร็วผิดปกติ หรือมีอาการเลื้อย-ส่าย ขับรถไม่ตรงเลน/กินเลน

3 มองให้ละเอียดก่อนใช้ความเร็ว
    หลายครั้งโดยเฉพาะในต่างจังหวัดนั้น ถนนจะไร้ไฟส่องทาง และเมื่อความมืดเข้ามาเยือนนั้น มันก็ทำให้การสัญจรยิ่งอันตรายมากขึ้น หลายครั้งความประมาทของอุบัติเหตุเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และความมืดถือเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการขับขี่ ดังนั้น พยายามมองให้ดี ถ้าไม่มีรถสวนไฟสูงก็สามารถช่วยได้ เช่นเดียวกับไฟตัดหมอก ที่ช่วยเพิ่มระยะการมองเห็นได้ โดยเฉพาะการขับขี่ในต่างจังหวัด

4  ระแวดระวังตามแยกต่างๆ
     ทางตัดและทางแยก ถือเป็นจุดสำคัญในการขับขี่ยามค่ำคืน เนื่องจากเมื่อการจราจรเบาบางจุดเหล่านี้นั้นมักจะกลายเป็นไฟเหลืองกระพริบ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จนสนใจ อันที่จริงไฟเหลืองที่ติดแทนการปล่อยสัญญาณไฟฟ คือการบอกให้ระวัง และจุดตัดต่างๆเหล่านี้ มันกลายเป็นจุดเกิดเหตุที่บ่อยๆพอๆ กับช่วงทางโค้งอันตราย ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการชะลอความเร็ว จะดีกว่า

5 เคารพกฏจราจรอย่าเคร่งครัด
    ยิ่งค่ำคืน แม้ถนนจะโล่งแต่สิ่งที่ละเลยไม่ได้คิอเรื่องของกฏจราจร หลายคนมักจะละเลยการปฏิบัติตามกฏทำให้บ่อยครั้งเป้นต้นเหตุของอุบัติเหตุ หรือไม่ก็เกิดอุบัติเหตุเสียเอง ดังนั้นจำไว้ว่าเคารพกฏให้มากที่สุด เพราะหากคุณไร้ซึ่งกฏโอกาสเสี่ยงก็จะเยอะขึ้นนั่นเอง

        สุดท้ายนี้ ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเดินทางกันอย่างปลอดภัย และขอแนะนำประกันภัยรถยนต์ที่เราคิดว่าคุณควรมีติดรถยนต์ของคุณไว้อย่างมากหากเกินเหตุฉุกเฉินยามค่ำคืน โดยสามารถซื้อประกันรถยนต์ผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ด้วยตัวท่านเองราคาประหยัด ซื้อง่าย จ่ายสะดวก คุ้มครองทันที ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น1หรือชั้นอื่นๆ ขอฝาก www.OOHOO.io ไว้พิจารณาด้วยนะครับ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

Image Hosted by CompGamer Image Host
ดีมากเลยค่ะ
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host