Image Hosted by CompGamer Image Host

Image Hosted by CompGamer Image Host      Image Hosted by CompGamer Image Host
Image Hosted by CompGamer Image Host
กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

“รัน-อิน” ออกรถใหม่เซลล์ขายรถแนะนำคุณไหม?

มาทำความรู้จักกับ “รัน-อิน” กันก่อน สำหรับรถใหม่ป้ายแดง การรัน-อิน ถือเป็นการปรับสภาพของเครื่องยนต์ให้เข้าที่เข้าทางอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไปในระยะแรก และไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องรัน-อินกันเฉพาะเครื่องยนต์เท่านั้น

บางคนบอกว่าการรัน-อิน ต้องเร่งคันเร่งเยอะๆ ลากรอบเครื่องยนต์สูงๆ แล้วเครื่องยนต์จะได้วิ่งได้เร็ว ในระยะแรกอาจจะทำความเร็วได้ดีจริง เพราะการใช้รอบสูงในระยะแรกจะมีการสึกหรอของเครื่องยนต์เยอะทำให้ความฝืดภายในเครื่องยนต์ลดลง ความคร่องตัวของชิ้นส่วนต่างๆก็สูงขึ้น แต่หลังจากผ่านช่วงระยะแรกๆไปเครื่องยนต์ก็จะเริ่มหลวม อาการเหมือนกับเครื่องยนต์ที่ผ่านการวิ่งมานาน เพราะการสึกหรอของเครื่องยนต์จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


การ รัน-อิน รถใหม่ป้ายแดง
การรัน-อิน ในช่วงแรก แนะนำให้ทำความเร็วไม่เกิน 100 กม.ต่อชั่วโมง และเราจะต้องรัน-อิน ทั้งระบบเครื่องยนต์ ระบบเบรค ระบบขับเคลื่อน ระบบไฟฟ้า รวมถึงยางรถด้วย ส่วนมากการรันอินจะอยู่ในช่วงไม่เกินระยะ 3,000 กิโลแรกเท่านั้น ระหว่างนี้เราไม่ควรเติมหัวเชื้อน้ำมันใดๆเลยในช่วงระหว่างรัน-อิน ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์แรงๆอยู่กับที่ มันจะทำให้รอบของเครื่องยนต์สูง ซึ่งหมายถึงการเสียดสีของชิ้นส่วนภายในมีมากขึ้น

ไม่ควรเหยียบแช่ความเร็วอยู่ที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานาน พยายามปรับเปลี่ยนความเร็วให้ขึ้นๆลงๆไปเรื่อยๆ และไม่ควรใช้รอบเครื่องสูงเกินไป สำหรับเกียร์ธรรมดาก็ไม่ควรรีบร้อนเปลี่ยนเกียร์ที่รอบเครื่องยนต์ต่ำจนเกินไป อาจทำให้เครื่องสั่นคลัทช์สั่น ถึงกับเครื่องน็อคได้ ส่วนเกียร์ออโต้ก็อย่าเปลี่ยนเกียร์ว่างในเวลาที่รถวิ่งอยู่ ให้เปลี่ยนเกียร์ในขณะที่รถจอดสนิทเท่านั้น และในช่วงแรกๆให้ตรวจเช็คระดับหม้อน้ำ ถังพักน้ำ ระดับน้ำมันเครื่อง ระดับน้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเพาเวอร์ของพวงมาลัยด้วยว่าอยู่ในระดับปกติไหม มีการรั่วซิมบ้างหรือเปล่า ถ้าเกิดปัญหาจะได้เครมกับศูนย์รถได้เลยในระยะที่ทางศูนย์รับประกัน อาจอยู่ในช่วง 1 แสนกิโลแรก หรือ 1 ปี ก็แล้วแต่ทางศูนย์ที่เราออกรถนั้นๆมา

จะออกรถใหม่ต้องใจเย็นๆ ทำรัน-อิน ตามระยะเวลาเพื่อให้แน่ใจในทุกระบบของรถว่าไม่มีปัญหาใดๆ หรือถ้ามีปัญหาจะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีครับ

ไทยคาร์โปรดักซ์ดอทคอม

thaicarproducts.com
ไฟล์แนบ: คุณไม่สามารถดูไฟล์แนบได้ จำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ แต่ถ้ายังไม่ได้เป็นสมาชิกก็ สมัครสมาชิก ก่อนนะครับ แล้วเรามาร่วมแบ่งปันความสุขกัน
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

Image Hosted by CompGamer Image Host
Install by khemtat-l[at]hotmail.com
500 ไบต์ สำหรับส่วนนี้
กำหนดโค๊ด Discuz! ด้วยตนเอง

TOP

มาทำความรู้จักกับ “รัน-อิน” กันก่อน  สำหรับรถใหม่ป้า ...
lacoste โพสต์เมื่อ 10/3/2015 20:22ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ คราบ   
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

Image Hosted by CompGamer Image Host
ยินดีครับทุกท่าน
Install by khemtat-l[at]hotmail.com

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด
Image Hosted by CompGamer Image Host Image Hosted by CompGamer Image Host